Nậm Pịa món ăn giải rượu của đồng bào người Thái

ANH ĐỨC |

Món ăn mà nhiều người miền xuôi lần đầu chứng kiến quá trình chế biến không khỏi sợ hãi lại chính là món ăn độc đáo, đặc sản của người Thái Con Cuông - món nậm pịa. Không chỉ được biết đến là món ăn ngon, nậm pịa còn có rất nhiều công dụng trong đó, nhiều người sử dụng nó để giải rượu rất tốt.

Trong gia đình người Thái, món ăn này khá phổ biến và được dùng trong các dịp lễ tết, có công việc trọng đại của gia đình để thiết đãi bạn bè, khách quý. Cái tên nậm pịa theo dịch nghĩa tiếng Thái thì “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Vi Văn Hùng (bản Nưa, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) cho biết: “Món này không phải lúc nào cũng được ăn. Hôm nay, gia đình có công việc trọng đại nên mới thịt dê để làm món nậm pịa thết đãi khách quý. Để làm được món ăn này cũng phải cầu kỳ, công phu lắm và cần đến nhiều gia vị…”.

Qua tìm hiểu được biết, để làm món nậm pịa, bà con dân tộc ở đây chỉ lấy pịa ở những con vật ăn cỏ, ăn lộc non như: Trâu, bò, dê và cách lấy pịa cũng phải công phu, khéo léo. Theo đó, pịa được lấy ra ngay khi bộ lòng được mang ra khỏi bụng con vật và được bảo quản cẩn thận. Phần ruột non phải dùng lạt thắt chặt hai đầu ngăn cách với ruột già và dạ dày, mục đích là để chất nhũ tương trong ruột non không pha tạp.

Theo quan niệm của người Thái, chất dịch trong ruột non chính là phần tinh túy nhất khi thức ăn đã được chuyển hóa chuẩn bị ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng cơ thể. Vì thế, nậm pịa còn được xem là món ăn bổ dưỡng của đồng bào nơi đây.

Pịa có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: dùng để nấu cháo, xào, nấu với thịt.
Pịa có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: dùng để nấu cháo, xào, nấu với thịt.
Pịa có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: Dùng để nấu cháo, xào, nấu với thịt.

Theo đó, nước dùng của nậm pịa là xương động vật được ninh nhừ trong nhiều giờ, cho đến khi đạt độ ngọt, béo ngậy thì người nấu mới đổ tất cả những nguyên liệu thịt, sụn và lục phủ ngũ tạng vào nồi ninh. Phần ruột non sẽ được cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tầu, tỏi, ớt... tất cả đều băm nhỏ rồi đun sôi, cho tới khi trở thành một hỗn hợp sền sệt, sóng sánh.

Nếu lần đầu tiên được thưởng thức nậm pịa, chắc chắn nhiều người sẽ có cảm giác khó chịu, bởi món ăn này không hề bắt mắt và có mùi nồng của nội tạng động vật. Tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ thì món ăn này có hương vị rất đặc trưng, cuốn hút. Trong đó, vị đắng, thơm đặc trưng của các loại rau rừng, vị béo ngậy của nội tạng, ngọt bùi xương hòa quyện trong vị cay nồng của hạt mắc khén sẽ khiến bạn không thể quên.

Trong bữa ăn, bạn có thể chấm thịt bò, dê với nậm pịa hoặc ăn món này với cơm và các loại rau thơm.

Chế biến món nậm pịa
Chế biến món nậm pịa.

Ở huyện miền núi Con Cuông, ngoài những món ăn quen thuộc được nhiều người biết đến như: Gà nướng, canh bồi, cá mát, thịt nướng... thì không thể không nhắc đến món nậm pịa của người Thái.

ANH ĐỨC
TIN LIÊN QUAN

Chỉ cấm ép uống rượu bia với người dưới 18 tuổi, vậy trên 18 tuổi ép nhau thoải mái?

Hùng - Trung - Nguyên |

Ép nhau uống đến chảy nước mắt, đến say mèm và gây nhiều hệ luỵ nhưng dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được QH thảo luận ngày 16.11 chỉ cấm ép với người dưới 18 tuổi và quy định này được nhiều ĐB tham gia thảo luận. 

Xác định chất độc trong rễ cây ngâm rượu khiến 2 cậu cháu tử vong

ĐỖ VẠN |

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong ở xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết nguyên nhân tử vong là rễ cây ngâm rượu có chứa chất độc trong cây lá ngón.

Rượu ngày Tết uống để vui hay rước bệnh

Hà Lê |

Trước, trong và sau Tết, những cảnh báo ngộ độc rượu luôn được đưa ra. Thế nhưng, số ca ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán xảy ra không giảm mà còn tăng lên. Đặc biệt, những ca tổn hại sức khoẻ nặng nề do rượu vẫn được các bệnh viện tiếp nhận.

Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng tại Vũng Chùa - Đảo Yến

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Bà Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng tại Vũng Chùa - Đảo Yến.

‘Sơ tán nhằm đảm bảo tính mạng nhân dân’

CÔNG SÁNG |

Chính quyền, cán bộ các địa phương tại tỉnh Quảng Bình đã triển khai các phương án ứng phó, đặc biệt là công tác sơ tán, bảo vệ tính mạng của nhân dân.

Quảng Bình còn 10 thôn chia cắt, không còn hộ dân bị ngập

CÔNG SÁNG |

Tính đến 10h ngày 21.9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn 10 thôn, bản bị chia cắt, không hộ dân nào bị ngập.

Sở Y tế vào cuộc vụ bệnh nhân tử vong ở phòng khám

BẢO TRUNG |

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị xác minh ngay vụ việc 1 bệnh nhân tử vong sau khi thăm khám tại một phòng khám tư.

2 ôtô va chạm khiến 2 người đi xe máy tử vong

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Vụ tai nạn giao thông xảy ra trên Quốc lộ 8 giữa 2 ôtô tải với 1 xe máy khiến 2 người trên xe máy tử vong.

Chỉ cấm ép uống rượu bia với người dưới 18 tuổi, vậy trên 18 tuổi ép nhau thoải mái?

Hùng - Trung - Nguyên |

Ép nhau uống đến chảy nước mắt, đến say mèm và gây nhiều hệ luỵ nhưng dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được QH thảo luận ngày 16.11 chỉ cấm ép với người dưới 18 tuổi và quy định này được nhiều ĐB tham gia thảo luận. 

Xác định chất độc trong rễ cây ngâm rượu khiến 2 cậu cháu tử vong

ĐỖ VẠN |

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong ở xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết nguyên nhân tử vong là rễ cây ngâm rượu có chứa chất độc trong cây lá ngón.

Rượu ngày Tết uống để vui hay rước bệnh

Hà Lê |

Trước, trong và sau Tết, những cảnh báo ngộ độc rượu luôn được đưa ra. Thế nhưng, số ca ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán xảy ra không giảm mà còn tăng lên. Đặc biệt, những ca tổn hại sức khoẻ nặng nề do rượu vẫn được các bệnh viện tiếp nhận.