Ông Trần Công Thạnh chính là người tự tay chăm sóc cây mai hàng chục qua nên ông biết từng căn bệnh, triệu chứng và biết cách lặt lá, canh thời gian để cây mai nở bung hoa vào những ngày Tết phục vụ người dân.
Ông Thạnh kể, cây mai có nguồn gốc từ Huế, khác với những mai thông thường, cội mai này có hai lớp hoa, nở theo chùm, mỗi hoa có từ 7 đến 12 cánh. Do được trồng trên vùng đất đỏ bazan nên cây phát triển tốt, ít khi ông can thiệp uốn nắn, chặt, ép thế.
Ông Thạnh chia sẻ, để hoa luôn nở rộ vàng ươm đúng dịp Tết, bí quyết giữ ẩm và thời gian ngắt lá rất quan trọng. Mùa mưa cây luôn được tưới tự nhiên nên giữ ẩm tốt, tới đầu đầu mùa khô thì phải tưới nước đều đặn ba ngày một lần để giữ gốc luôn có độ ẩm nhất định, tránh tình trạng gần Tết gặp mưa trái mùa là hoa nở sớm.
Ngoài ra, ông Thạnh còn biết cách chăm bón giúp cây nở hoa đúng thời gian mong muốn. Theo đó, cứ đến ngày rằm tháng Chạp là ông Thạnh cho lặt lá để cho mai kịp bung nở đúng dịp tết. Nếu gặp năm có thời tiết lạnh, cây nở chậm thì sẽ bón phân kali để ép cây nóng lên, bung hoa đúng sáng mùng 1 Tết.
Để có hình ảnh cây mai to, tán lá rộng, hoa phủ kín vàng rực như những năm gần đây, khâu lặt lá được xem là quan trọng và tốn nhiều công sức nhất đối với gia đình ông Thạnh. Ông phải thuê gần 10 nhân công làm việc trong vòng 2 đến 3 ngày tùy theo tình hình thời tiết. Người được thuê đều là những “nghệ nhân” có kinh nghiệm và kỹ thuật đối với cây mai, họ phải dùng thang bốn chân ngắt lá xung quanh hết rồi mới đến ngọn, tránh việc đụng gãy cành khiến cây mai bị khuyết, bị xấu.
Ông Thạnh cũng mở quán cà phê “Cây Mai” ngay tại nhà để phục vụ du khách thập phương tới ngắm cây mai và hẹn mùng 1 Tết sẽ bắt đầu mở cửa đón khách tới thăm.
Theo chủ nhà, nhiều năm qua rất nhiều người đến đề cập mua lại cây mai với nhiều giá, có lúc đến 2 tỉ đồng nhưng gia đình kiên quyết không bán.