Trước đó, tối ngày 16.11, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng Thú y tỉnh Đồng Nai bất ngờ kiểm tra 1 cơ sở giết mổ gà chết tại tổ 43, khu phố 4C, phường Trảng Dài, TP Biên Hoà và phát hiện tại cơ sở này có diện tích rộng khoảng 150m2. Tại hiện trường có 4 người đang tiến hành vặt lông và mổ thịt gà trên nền xi măng ẩm thấp, dơ bẩn.
Cơ sở này do bà Trần Thị Ngọc Thương (sinh năm 1978, trú tại quận Bình Tân, TPHCM làm chủ).
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, có khoảng hơn 2,2 tấn gà công nghiệp đã chết, bốc mùi hôi thối. Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu bà Thương khai nhận số gà chết nói trên được thu mua từ các trại gà trên địa bàn các xã La Ngà và xã Suối Nho, (thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), với giá 4.000 đồng/1kg.
Sau đó, số gà được vận chuyển về tại cơ sở tiến hành sơ chế, làm sạch lông, rồi phân loại sau đó đưa đi tiêu thụ trên địa bàn Đồng Nai và TPHCM (chủ yếu là bán cho một số cơ sở làm giò, chả…).