Ngày 27.3, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận, UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định tạm cấp kinh phí tiêu hủy hải sản tẩm ướt bị hư hỏng do sự cố môi trường biển (Formosa). Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị trích kinh phí tiền gửi có mục đích hơn 950 triệu đồng để tạm cấp cho Chi cục Bảo vệ môi trường thực hiện tiêu hủy hàng hải sản tẩm ướp tồn kho bị hư hỏng, ảnh hưởng đến môi trường tại huyện Vĩnh Linh.
Được biết, sau sự cố môi trường biển, tại huyện Vĩnh Linh có hàng trăm tấn hải sản tẩm ướp tồn kho như mắm chợp, ruốc đặc được thu mua, chế biến làm thực phẩm.
Như hộ Phan Thị Xiêm có 61.221kg mắm chợp, 1.020kg ruốc đặc; hộ Lê Thị Huỳnh có 252.619kg mắm chợp, 17.000 kg ruốc đặc và lỏng… Dù số hải sản tẩm ướp nói trên đã được Sở Y tế tỉnh Quảng Trị kiểm tra, có kết quả xác nhận không đảm bảo, nhưng chưa được tiêu hủy theo quy định.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, trong số các hộ có hải sản tẩm ướt bị hư hỏng, có 1 hộ được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị xác minh nguồn gốc, phân loại theo quy định nhưng kết quả chênh lệch so với khối lượng do Sở Y tế tỉnh này kiểm tra. Vì vậy, việc tiêu hủy chưa được triển khai và kéo dài đến nay.
Trước mắt, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị tiêu hủy hơn 475 tấn hải sản tẩm ướp và được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý tạm cấp kinh phí để thực hiện.