Sinh viên lên ý tưởng về ứng dụng đặt món ăn cho bệnh nhân

XUÂN CHÂU - ĐỨC TRUNG |

Để chung tay phòng chống COVID-19, một nhóm sinh viên Khoa Điều dưỡng Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã lên ý tưởng về ứng dụng đặt món ăn cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Nhận thấy việc đặt món (đăng ký bằng tem phiếu) và cung cấp thức ăn của căn- tin bệnh viện còn mang tính thủ công, quá trình tiếp xúc và sử dụng tiền mặt làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nên Lê Đức Trung, Nguyễn Thị Thắng, Trần Quang Phúc Thịnh (sinh viên ngành Điều dưỡng đa khoa, Trường Đại học Y Dược Huế) đã lên ý tưởng “Ứng dụng công nghệ thông tin vào đặt hàng món ăn phù hợp chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế”.

Quét mã QR trên vòng đeo tay bệnh nhân hoặc trên thẻ thăm nuôi bệnh nhân. Ảnh: TT.
Quét mã QR trên vòng đeo tay bệnh nhân hoặc trên thẻ thăm nuôi bệnh nhân. Ảnh: TT.

Theo đề tài, mỗi một bệnh nhân sẽ có một mã số duy nhất, truy cập vào ứng dụng đặt món ăn của căn- tin bệnh viện tại CH-Play (đối với hệ điều hành Adroid), App Store (đối với hệ điều hành IOS), rồi nhập mã số bằng tay hoặc thao tác nhanh hơn bằng việc quét mã QR có sẵn in trên vòng đeo tay của mình kèm mật khẩu. Tại đây bệnh nhân sẽ có danh sách các món ăn mà căn- tin bệnh viện nấu trong ngày và đã được chuyên gia dinh dưỡng duyệt, thiết lập trước, phù hợp với tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân. Điểm đặc biệt ở đề tài là việc không sử dụng tiền mặt nhiều lần, mà chỉ xuất hóa đơn và thanh toán một lần duy nhất khi bệnh nhân xuất viện.

Hai chức năng chính của ứng dụng là đặt món ăn bệnh lý và nhận thức ăn từ thiện. Ảnh: TT.
Hai chức năng chính của ứng dụng là đặt món ăn bệnh lý và nhận thức ăn từ thiện. Ảnh: TT.

ThS.BS. Hoàng Thị Bạch Yến - Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cho biết, ứng dụng đặt món ăn cho bệnh nhân hay và đáng ghi nhận.

Hiện bệnh viện đã và đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, vừa tạo ra những chuyển biến mang tính bước ngoặt trong chuyên môn, vừa góp phần giảm nhẹ các thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. "Hi vọng trong tương lai gần nhất, việc cung cấp suất ăn bệnh lý được triển khai tốt hơn, đồng bộ hơn” – ThS. BS Hoàng Thị Bạch Yến chia sẻ thêm.

XUÂN CHÂU - ĐỨC TRUNG
TIN LIÊN QUAN

Gặp 9x "chế biến" món ăn truyền thống Việt Nam phiên bản tí hon

HÀ SƠN - HOÀI ANH |

Phở, cá kho tộ,… tất cả các món ăn truyền thống của Việt Nam đã được Nguyễn Thị Hà An “chế biến” chân thật đến khó tin chỉ thông qua nguyên liệu là đất sét. Thông qua việc làm này, Hà An muốn gửi gắm niềm tự hào về ẩm thực của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

3 món ăn gây "bão mạng" trong những ngày cách ly chống dịch COVID-19

Hải Minh |

Cà phê Dalgona, trứng rán bồng bềnh, bánh mì phô mai bơ tỏi... là những món ăn đang "gây bão" trong những ngày cách ly chống dịch COVID-19.

Gợi ý những món ăn sáng dễ làm trong ngày ở nhà tránh dịch COVID-19

Hải Minh |

Trong những ngày phòng tránh dịch COVID-19, các mẹ phải tự nấu ăn sáng tại nhà cho cả gia đình.

Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng tại Vũng Chùa - Đảo Yến

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Bà Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng tại Vũng Chùa - Đảo Yến.

‘Sơ tán nhằm đảm bảo tính mạng nhân dân’

CÔNG SÁNG |

Chính quyền, cán bộ các địa phương tại tỉnh Quảng Bình đã triển khai các phương án ứng phó, đặc biệt là công tác sơ tán, bảo vệ tính mạng của nhân dân.

Cư dân kinh hãi "vật thể bay" từ chung cư, giải pháp nào là tốt nhất?

NHÓM PV |

Theo chuyên gia, dù có nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng ném, làm rơi đồ từ tầng cao chung cư xuống đất nhưng ý thức cư dân vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

2 tướng công an được đề xuất xét tặng danh hiệu

Quang Việt |

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Thiếu tướng Trương Thọ Toàn lần lượt được đề xuất tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Sở Y tế vào cuộc vụ bệnh nhân tử vong ở phòng khám

BẢO TRUNG |

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị xác minh ngay vụ việc 1 bệnh nhân tử vong sau khi thăm khám tại một phòng khám tư.

Gặp 9x "chế biến" món ăn truyền thống Việt Nam phiên bản tí hon

HÀ SƠN - HOÀI ANH |

Phở, cá kho tộ,… tất cả các món ăn truyền thống của Việt Nam đã được Nguyễn Thị Hà An “chế biến” chân thật đến khó tin chỉ thông qua nguyên liệu là đất sét. Thông qua việc làm này, Hà An muốn gửi gắm niềm tự hào về ẩm thực của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

3 món ăn gây "bão mạng" trong những ngày cách ly chống dịch COVID-19

Hải Minh |

Cà phê Dalgona, trứng rán bồng bềnh, bánh mì phô mai bơ tỏi... là những món ăn đang "gây bão" trong những ngày cách ly chống dịch COVID-19.

Gợi ý những món ăn sáng dễ làm trong ngày ở nhà tránh dịch COVID-19

Hải Minh |

Trong những ngày phòng tránh dịch COVID-19, các mẹ phải tự nấu ăn sáng tại nhà cho cả gia đình.