Mới đây, Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về an toàn thực phẩm nêu rõ, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về vấn đề an toàn thực phẩm, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả quan trọng. Một trong số đó là bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
Chia sẻ với phóng viên Lao Động xoay quanh vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Bảo- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - cho hay, an toàn nguyên liệu là vấn đề mấu chốt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong vấn đề an toàn thực phẩm từ nguyên liệu, vai trò của các hợp tác xã rất lớn.
Thông qua tổ chức sản xuất hợp tác xã, tổ hợp tác, Nhà nước mới có thể có đầu mối để quản trị an toàn thực phẩm. Thông qua mô hình này, người dân mới có thể liên kết với nhau, mới có đủ nguồn lực để sản xuất an toàn, tạo nên nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn.
"Thứ nhất, nguyên liệu đầu vào có thể mua được rẻ hơn, thứ 2, các thành viên sẽ có đủ vốn để mua các vật tư đảm bảo an toàn thực phẩm, thứ 3 là có đủ khả năng nguồn vốn để sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap, đưa ra các sản phẩm an toàn. Nếu chỉ một hộ khó có thể làm được. Đây là một trong những giải pháp cho vấn đề an toàn thực phẩm trong thời gian tới, cần được thúc đẩy"- ông Bảo phân tích.
Theo ông Bảo, hiện nay, tỉ trọng rau quả do hợp tác xã sản xuất đã chiếm 50%. Liên minh Hợp tác xã cùng các địa phương đẩy mạnh vấn đề thực phẩm an toàn.
Thực tiễn cho thấy, trong dịch COVID-19 vừa qua, các hộ sản xuất thì khó tiêu thụ sản phẩm nhưng các hợp tác xã vẫn tiêu thụ sản phẩm tốt, bởi vì họ có đủ nguồn lực để tổ chức logistic, làm các combo, vận chuyển, giao hàng đến các trung tâm, từ đó đưa đi tiêu thụ.
"Hiện nay việc kiểm soát an toàn thực phẩm ở các hợp tác xã vẫn thực hiện theo luật chung về an toàn thực phẩm. Chúng tôi cùng cơ quan chức năng của Nhà nước tuyên truyền, tham gia vào việc giám sát an toàn thực phẩm.
Thời gian tới, chúng tôi sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền an toàn thực phẩm, hỗ trợ nguồn lực để các thành viên đầu tư tốt hơn, đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống trước mắt và lâu dài"- ông Bảo nói.
Theo thông tin tại Hội nghị Tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới, ước tính đến thời điểm cuối năm 2022, cả nước có 29.021 hợp tác xã, 123.241 tổ hợp tác và 125 liên hiệp hợp tác xã.
Các hợp tác xã thu hút 6,94 triệu thành viên là hộ gia đình, chủ yếu ở địa bàn nông thôn (tăng 22.466 thành viên so với năm 2021) và 2,6 triệu lao động (tăng 71.000 lao động so năm 2021); tổng số vốn điều lệ đạt 54,15 nghìn tỉ đồng, bình quân 1,86 tỉ đồng/hợp tác xã; tổng giá trị tài sản đạt 187,75 nghìn tỉ đồng, bình quân 6,5 tỉ đồng/ hợp tác xã, tăng 8,7% so năm 2021.