Ít nhất một vụ ngộ độc thực phẩm mỗi năm…
Ngày 10.5, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM đã phối hợp với Sở GDĐT TP.HCM sơ kết công tác đảm bảo ATTP trong trường học giai đoạn 2017 - 2019.
Theo BQL ATTP, hiện nay trên địa bàn TP có 1.974 trường học từ mầm non đến THPT và 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học bao gồm cả bếp ăn tập thể tự tổ chức, bếp ăn tập thể thuê nấu, cơ sở nhận suất ăn sẵn và căn tin trong trường học.
Theo đó, số vụ ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2015-2016 có 13 vụ với 807 người mắc; giai đoạn 2017-2018 có 7 vụ ngộ độc với 129 người mắc.
Về tình hình ngộ độc thực phẩm tại trường học (năm 2016 - 2018) có 5 vụ với 178 học sinh mắc. Riêng năm 2018 vừa qua có 1 vụ khiến 25 học sinh bị ngộ độc.
Qua số liệu trên cho thấy, nhiều năm qua, mỗi năm đều có ít nhất một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP.HCM.
Đáng nói, số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn có giảm, tuy nhiên vụ việc tiếp diễn nhiều năm liền khiến nhiều phụ huynh và người dân lo lắng sẽ còn vụ ngộ độc thực phẩm xảy.
Dẫn chứng mới nhất, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra đầu tháng 4.2019 tại một trường tiểu học trên địa bàn quận 12, TP.HCM khiến 60 học sinh phải nhập viện.
Kiên quyết xử phạt cao theo Nghị định 115
Về vấn đề an toàn thực phẩm tại TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng BQL ATTP - cho biết từ khi thành lập, trong năm 2018, BQL ATTP đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát 426 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP.
Qua công tác trên, BQL ATTP TP đã xử lý 7 cơ sở vi phạm, xử phạt tổng số tiền trên 100 triệu đồng.
Đối với vấn đề ngộ độc thực phẩm tại trường học, theo bà Lan, nguồn nguyên liệu rất quan trọng, đây là lỗ hổng thường gặp trong bữa ăn học đường. Ngoài ra, việc không đảm bảo quy trình một chiều, kiểm tra đối chiếu các khâu trong quá trình chế biến thực phẩm thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất lớn.
Thêm vào đó, việc bảo quản trong thời gian dài với điều kiện khí hậu thời tiết nắng nóng sẽ gây ôi thiu, hư hỏng nhanh, gây ngộ độc thức ăn,…
“Sản phẩm cung ứng vào trong các trường học phải có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng, thực phẩm phải được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của thành phố, hoặc cơ sở đạt các chứng nhận HACCP, VietGAP, GlobalGAP,….”, bà Lan cho biết.
“Cùng với việc kiểm tra trên, Ban sẽ tiếp tục tập huấn cho cán bộ quản lý các trường về chuỗi thực phẩm an toàn... Đặc biệt đối với các trường hợp vi phạm sẽ cương quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm ATTP”, bà Lan nói thêm.