Độc đáo ốc đỏ môi đậm đà vị biển

Hoàng Huế |

Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh nổi danh với đền thờ Hưng Đạo Đại vương, với đảo Cái Chiên xinh đẹp, yên bình và nhiều đặc sản biển, trong đó có ốc đỏ môi gắn liền với những món ngon say lòng người.

Ốc đỏ môi là loài ốc quý của huyện Hải Hà, sống ở vùng biển nông và các kênh ven biển. Bà con thường đi bắt ốc vào buổi sáng sớm, cào, nhặt lọc lấy những con to, còn con nhỏ lại đưa trở lại với môi trường sống của nó.

Ốc nhỏ như đầu ngón tay nên cả buổi sáng bà con chỉ bắt được vài cân. Bắt xong là đem ngay ra chợ bán khi trời mới về tầm buổi, cho kịp bữa ăn, để bà con được thưởng thức thịt ốc tươi ngon nhất.

Được gọi là ốc đỏ môi vì thân hình tròn nhỏ và miệng ốc màu đỏ như son. Những con ốc mình bám đầy rêu, bùn nhưng vẫn lộ ra chiếc miệng đỏ chót. Ốc nhỏ hơn những loài ốc khác nhưng là ốc quý và thơm ngon nên giá bán cao hơn sò, ốc thường, giá ngoài chợ khoảng 70-80 nghìn đồng/kg.

Ốc đỏ môi có thân mình bé và tròn, với phần vỏ đỏ như son. Ảnh: Hoàng Huế

Ốc đỏ môi có thể làm nhiều món ngon khác nhau như luộc, xào cay, xào dừa, nướng muối ớt, luộc mắm. Ốc rất dễ sơ chế và chế biến, không đòi hỏi cầu kì, gia vị đi kèm với ốc cũng đơn giản. Ốc sống gần bùn, vỏ thì bám bẩn nhưng thịt ốc thì sạch nên chỉ cần rửa sạch vỏ, rồi đem ngâm nước muối loãng tầm 1 giờ là đem chế biến được.

Cách đơn giản nhất là luộc ốc kèm chút sả, lá chanh. Món ốc luộc đơn giản, màu môi đỏ son nhìn ngon mắt dù là phần vỏ nhưng vẫn kích thích mọi người chờ đợi được ăn thử món ốc lạ. 

Là loại ốc quý, ốc đỏ môi có giá cao hơn những loại ốc khác. Ảnh: Hoàng Huế

Ốc xào dừa hoặc xào ớt thì cho thêm chút dầu ăn, dừa hoặc ớt vào chảo cùng với những con ốc đỏ môi đã được làm sạch, đun lửa to. Ốc nướng muối thì nướng trực tiếp trên than nóng, cho chút muối vào miệng ốc cho đậm, nếu ăn nhạt thì không cần cho thêm muối. 

Dù chế biến với cách nào, ốc đỏ môi cũng làm ra những món ngon và bắt mắt. Màu đỏ môi nổi bật, kích thích vị giác. Do ốc nhỏ, thịt ốc bé xíu, nhưng đưa vào miệng là làm tan chảy cả cảm xúc, bởi vị giòn, ngọt và đậm đà vị biển. Các món làm từ ốc đỏ môi thường ăn nóng và thường được ăn hết đầu tiên khi bày trên mâm.

Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Đề nghị dừng hoạt động Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam

KHÁNH AN |

Bộ Thông tin và Truyền Thông vừa có văn bản đề nghị dừng hoạt động của Tạp chí Môi trường và Đô thị.

Hiệu trưởng nói nam sinh trong clip Long Biên chỉ lên an ủi vì cô giáo đang buồn

KHÁNH AN |

Hà Nội - Trường THPT Thạch Bàn (quận Long Biên) đã tạm đình chỉ giáo viên có hành động thân mật với học sinh ở trong lớp học.

Kiểm điểm Hiệu trưởng để xảy ra "tai tiếng" thu chi ở trường

Hoài Phương |

Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu Sở GDĐT kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng các trường để xảy ra vi phạm thu chi vào đầu năm học, gây bức xúc trong dư luận.

Công đoàn hỗ trợ vé máy bay cho đoàn viên về quê đón Tết

Hà Anh |

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

CLB Nam Định hòa đội Thái Lan tại Cúp C2 châu Á

NHÓM PV |

Câu lạc bộ Nam Định có thêm 1 điểm sau trận hòa 0-0 trước Bangkok United ở lượt trận thứ 2 tại Cúp C2 châu Á 2024-2025 tối 2.10.

Lý do Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM bị kỷ luật

MINH QUÂN |

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Anh Thi, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM.

Thếp vàng lá 24k bên trong điện Thái Hòa ở Huế

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN PHONG |

HUẾ - Du khách có thể xem hàng chục cây cột của điện Thái Hòa (Đại nội Huế) được nghệ nhân sơn son, vẽ rồng thếp vàng lá 24k.

Người nước ngoài thuê NOXH; mua đi bán lại, đẩy giá lên cao

Trần Tuấn |

Nhiều ý kiến cho rằng, tình trạng NOXH cho người nước ngoài thuê; bị mua đi bán lại khiến giá bị đẩy lên, người thu nhập thấp khó tiếp cận.