Sử dụng xúc xích đúng cách?
Hà Thành |
Theo các nhà sản xuất, thông thường trong sản phẩm xúc xích có các thành phần cơ bản: Thịt mỡ lợn/gà/bò, muối, nước, đường, nitrit, protein đậu nành và sữa, polyphosphate, axid ascorbic, hương liệu, bột ngọt, màu thực phẩm... Riêng phần phụ gia thực phẩm có tác dụng giữ chất lượng toàn vẹn của sản phẩm, kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng phụ gia không đúng liều lượng và chủng loại hoặc phụ gia không nằm trong danh mục cho phép sử dụng sẽ gây hại cho sức khoẻ con người.
Trong khi đó, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm xúc xích đã ỷ lại việc sử dụng quá nhiều chất phụ gia nhằm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm, đồng thời nguyên liệu đầu vào không rõ xuất xứ đã khiến sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến thị trường xúc xích ở VN và ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Gần đây đã có thông tin sản phẩm xúc xích dù còn hạn sử dụng, nhưng lại có dòi, bọ, chảy nước, nấm mốc. Phía các nhà sản xuất cho rằng, xúc xích có dòi do khâu vận chuyển. Còn cơ quan chức năng lại chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nên đã gây tranh cãi trong dư luận.
Trước thực trạng đó, trong tuần qua, tại Hà Nội, việc Ban Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), Cty Vissan, Cty thực phẩm Le Gourmet (Pháp) phối hợp cùng Cty CP truyền thông Việt tổ chức hội thảo “Xúc xích - thực phẩm an toàn với sức khoẻ người Việt” đã góp phần cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm xúc xích. Các nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng, khi mua loại sản phẩm này cần lưu ý những thông tin trên bao bì, nên mua hàng mới sản xuất, bảo quản ở nơi thoáng mát. Khi sử dụng nên dùng kèm rau củ, trái cây tươi để bổ sung đủ vitamin và chất xơ.