3 loại bệnh thận có thể do axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Axit uric cao sẽ gây tổn thương thận, chủ yếu là do axit uric phải đào thải ra khỏi cơ thể qua thận. Axit uric cao lâu ngày sẽ khiến thận bị quá tải trong thời gian dài. Dưới đây là 3 loại bệnh thận có thể do axit uric cao.

Bệnh thận mạn tính

Axit uric dư thừa trong huyết thanh sẽ kết tinh và lắng đọng ở mô thận, có thể dẫn đến tình trạng viêm kẽ thận mạn tính, khiến các bộ phận bên trong thận (ống thận, cầu thận) bị biến dạng, teo, xơ hóa, xơ cứng, dẫn đến viêm cầu thận mạn tính.

Bệnh thận cấp

Bệnh thận do axit uric cấp tính phổ biến hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh gút thứ phát.

Bệnh gút thứ phát - nguyên nhân gây ra bệnh không phải do quá trình chuyển hóa axit uric bất thường của cơ thể mà do các yếu tố thúc đẩy khác, chẳng hạn như bệnh thận, bệnh về máu, dùng một số loại thuốc, xạ trị và hóa trị khối u, cùng các yếu tố khác...

Những yếu tố kể trên dẫn đến sự lắng đọng các tinh thể axit uric ở ống thận, ống góp, niệu quản và các bộ phận khác, gây tắc nghẽn đường tiết niệu trên diện rộng và nghiêm trọng. Lượng nước tiểu thải ra sẽ giảm hoặc thậm chí vô niệu diễn ra nhanh chóng, gây ra các triệu chứng như suy thận cấp.

Sỏi thận

Hầu hết axit uric trong cơ thể con người được lọc và tái hấp thu qua ống thận, một phần sẽ quay trở lại cơ thể để lưu thông, phần còn lại sẽ theo nước tiểu đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, thận không thể lọc được các tinh thể axit uric mà phải lắng đọng ở đây, lâu ngày sẽ hình thành sỏi thận.

Sỏi thận dần lớn hơn, có thể gây đau dữ dội ở vùng thắt lưng, bụng, buồn nôn, nôn, khó tiểu và tiểu máu.

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)
TIN LIÊN QUAN

Dâu tây giúp trung hoà tác động của axit uric

Kiều Vũ (theo Steptohealth và Wikihow) |

Dâu tây là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa tác động tiêu cực của axit uric đối với cơ thể và giúp giảm axit uric.

Lợi ích của rau má tới người có nồng độ axit uric cao

Phương Anh (T/H) |

Đối với người mắc bệnh gout, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đào thải axit uric dư thừa là rất quan trọng. Dưới đây là tác dụng của rau má tới người có nồng độ axit uric cao.

Loại thực phẩm không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric nếu ăn đúng tần suất

Kiều Vũ (T/H) |

Là thực phẩm giàu protein nhưng hàm lượng purin thấp, không ảnh hướng đến nồng độ axit uric trong máu nên trứng gà có thể được bổ sung vào chế độ ăn của người mắc bệnh gút.

Xe tải bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Xe tải đang lưu thông thì bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Tin 20h: Yên Bái kiểm tra nhà hàng "chặt chém" đoàn từ thiện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 19.9: Bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù vào hôm nay; Yên Bái kiểm tra nhà hàng bị tố chặt chém đoàn từ thiện...

Phía Miss Universe nói về thông tin Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp

Huyền Chi |

Thông tin Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Thương gây xôn xao mạng xã hội.

Thể Công Tân Cảng bảo vệ thành công chức vô địch giải bóng chuyền U23 Quốc gia 2024

Nhóm PV |

U23 Thể Công Tân Cảng thắng U23 Ninh Bình 3-1 tại chung kết giải bóng chuyền U23 quốc gia vào tối 19.9.

Chậu hoa giấy trên phố đi bộ ở Đà Nẵng đồng loạt "nằm" tránh bão

Nguyễn Linh |

UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết đã chủ động đặt nằm các chậu hoa giấy tại phố đi bộ Bạch Đằng để tránh thiệt hại bởi ảnh hưởng của cơn bão số 4.

Dâu tây giúp trung hoà tác động của axit uric

Kiều Vũ (theo Steptohealth và Wikihow) |

Dâu tây là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa tác động tiêu cực của axit uric đối với cơ thể và giúp giảm axit uric.

Lợi ích của rau má tới người có nồng độ axit uric cao

Phương Anh (T/H) |

Đối với người mắc bệnh gout, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đào thải axit uric dư thừa là rất quan trọng. Dưới đây là tác dụng của rau má tới người có nồng độ axit uric cao.

Loại thực phẩm không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric nếu ăn đúng tần suất

Kiều Vũ (T/H) |

Là thực phẩm giàu protein nhưng hàm lượng purin thấp, không ảnh hướng đến nồng độ axit uric trong máu nên trứng gà có thể được bổ sung vào chế độ ăn của người mắc bệnh gút.