Chọn cơm trộn
Người có đường huyết cao không nên ăn cơm trắng, có thể chọn cơm trộn như gạo đen, gạo lứt có chỉ số đường huyết nhỏ hơn 55.
Đậu và cơm trộn cũng có thể ăn cùng nhau, đồng thời tăng tỷ lệ đậu hỗn hợp lên, tốt nhất là khoảng 1/2. Việc này sẽ giúp người ăn có cảm giác no lâu hơn và tiêu hóa chậm hơn, rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu tằm, đậu đũa, đậu lăng,...
Ăn rau trước, ăn cơm sau
Cách ăn này sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vì lượng chất xơ trong rau sẽ làm cho carbohydrate mà chúng ta ăn vào mất nhiều thời gian để chuyển hóa thành glucose. Từ đó, lượng đường hấp thu vào máu khi ăn cơm sẽ chậm hơn.
Bên cạnh đó, chúng ta có thể nấu cơm rồi để đông lạnh, sau đó lấy ra hâm nóng trước khi ăn. Cơm đông lạnh có thể làm tăng hàm lượng tinh bột kháng, chỉ số đường huyết sẽ giảm đi rất nhiều, có thể đảm bảo ổn định lượng đường trong máu tốt hơn.
Kết hợp đa dạng món ăn cùng cơm
Khi ăn cơm nên ăn kèm với các loại rau củ giàu chất xơ và thực phẩm giàu đạm chất lượng cao như trứng, cá, gà, vịt…, có tác dụng hạ thấp chỉ số đường huyết và giúp ổn định đường huyết sau bữa ăn.