Tăng lipid máu
Bệnh nhân tiểu đường được khuyên không nên ăn mỡ lợn. Mỡ lợn là một loại dầu động vật, là nhân tố ảnh hưởng tương đối xấu đến lipid máu của bệnh nhân đái tháo đường.
Nó có thể làm tăng lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường, nếu bệnh nhân đái tháo đường có mỡ máu cao cộng với lượng đường trong máu cao, dễ dẫn đến xơ vữa động mạch hoặc bệnh tim mạch vành. Bệnh nhân tiểu đường có thể phải chịu hậu quả lâm sàng nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim.
Tăng cholesterol
Bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn mỡ lợn bởi thực phẩm này sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Mỡ lợn chứa khoảng 40% chất béo bão hòa, 50% chất béo không bão hòa đơn và 10% chất béo không bão hòa đa.
Chứa lượng lớn đường
Vì mỡ lợn sẽ kết hợp một lượng lớn đường trong cơ thể trong quá trình tiêu hóa, đường lưu lại trong cơ thể quá lâu dẫn đến cơ thể không tiêu hóa được. Những loại đường này, cơ thể con người ăn vào sẽ gây ra tiểu đường.
Chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường nên là ít muối, ít chất béo, ăn nhạt, đồng thời kiểm soát tổng lượng calo hàng ngày và hạn chế ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Tổng lượng calo có thể được tính toán dựa trên trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn của bệnh nhân và sản lượng lao động hàng ngày. Khuyến nghị rằng 50% - 60% tổng lượng calo nên được cung cấp bởi carbohydrate, tức là gạo và mì. Năng lượng còn lại có thể cung cấp bằng chất đạm, một lượng nhỏ chất béo, rau tươi và thực phẩm không chứa nhiều đường.