Đơn giản, dễ thực hành
Theo bác sĩ Lê Thân, Bệnh viện Y học Cổ truyền Quảng Nam viết trong sách "Chữa bệnh cho mẹ", tăng huyết áp được ví như "kẻ giết người" thầm lặng, nghĩa là không gây triệu chứng gì ồn ào, nhưng lại dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng vô cùng tai hại ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều khi là biến chứng chết người.
Việc điều trị tăng huyết áp bằng thuốc Đông y hoặc các phương pháp không dùng thuốc theo Đông y đơn thuần hay kết hợp với thuốc Tây y có nhiều ưu điểm: Bớt liều lượng của thuốc tây cần sử dụng và bớt được tác dụng phụ của thuốc Tây y.
Nguồn dược liệu phong phú, dễ kiếm, giá thành hạ, đôi khi không tốn tiền. Phương pháp bào chế dược liệu nhìn chung là đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay cả ở những nơi có điều kiện khó khăn.
Đông Y có rất nhiều vị thuốc có tác dụng hạ huyết áp. Trong đó có các vị thuốc nam như: củ sắn dây, hạt dành dành, dừa cạn, đẳng sâm, đinh lăng, quả đu đủ, giun đất, vỏ thân và vỏ rễ cây đại, hoa hòe, lá dâu, mã đề, nhàu, rau má, sen, vỏ rễ dâu, mè, tầm gởi cây dâu, tỏi, hạt muồng, mắc cỡ...
Một số cách chữa đơn giản
-Tang ký sinh 20g, hạt muồng 16g, lá tre 20g, rau má 30g, tâm sen 8g, rễ cỏ tranh 20g, hạ khô thảo 10g, hoa hòe 16g; sắc uống ngày 1 thang; chữa tăng huyết áp có chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, ù tai, cáu gắt, họng khô, miệng đắng.
-Mè đen, lá dâu, hạt dành dành mỗi thứ 500g, nghiền thành bột mịn, thêm đường, mỗi lần uống 12-20g sáng tối, uống với nước sôi để nguội; dùng chữa tăng huyết áp có chóng mặt, táo bón.
-Dừa cạn 4g, hoa đại 3g, cỏ mần trầu 10g, cây dâu tằm 4g; sắc với 300ml nước còn lại 100nl uống chia 2 lần/ngày.
-Cá diếc sống một con, cho vào chậu nước muối để nhả hết dãi, để nguyên con đem luộc, gỡ lấy thịt nấu canh với một nắm lá dâu ăn.
-Lá dâu, cành dâu, hạt ích mẫu, mỗi vị 15g, sắc uống.
-Râu bắp 50g, sắc uống hằng ngày.
-Hạt muồng sao vàng tán bột, hãm nước sôi 4g/lần x 3 lần/ngày uống.
-Trắc bá diệp khô hãm với nước sôi 8g/lần uống.
-Rau cần tây 0,5 kg, giã vắt lấy nước thêm ít đường uống, 3 ngày 1 lần.
-Rau cần tươi 60g, gạo tẻ 50-70g; rau cần tây rửa sạch, xắt nhỏ cùng gạo nấu thành cháo; mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối, ăn khi còn nóng, không nên để lâu; món này có tác dụng chậm nên cần dùng lâu.
-Nấm linh chi thường dùng dưới dạng sắc hoặc hãm liều dùng hàng ngày 3 - 10g, có thể dùng độc vị hoặc phối hợp sắc với các vị khác như: thảo quyết minh, ngưu tất, hà thủ ô… để làm tăng tác dụng hạ huyết áp, chống rối loạn mỡ máu.
-Vào sáng sớm khi chưa ăn uống gì, có thể lấy 1 - 2 trái cà chua sống, dùng nước sôi rửa sạch, xắt lát, thêm chút đường vừa ngọt, ăn sống; dùng từng đợt 10 ngày (một liệu trình), nghỉ 3 ngày sau đó dùng 1 liệu trình mới; món này có tác dụng: phòng ngừa tăng huyết áp, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp kèm theo xuất huyết đáy mắt.
-Sơn tra 30 - 40g, gạo tẻ 50 - 70g; sơn tra cho vào nồi đất, sắc lấy nước, bỏ bã, cho gạo vào nấu, khi cháo chín, cho thêm đường, ăn cháo giữa các bữa chính; món ăn này có tác dụng mạnh tỳ vị (kiện tỳ), tiêu thực tích, tán huyết ứ, phòng ngừa và chữa tăng huyết áp, xơ vữa động mạch vành.
Kiêng rượu bia, thuốc lá và ăn nhạt...
Theo bác sĩ Lê Thân, để bảo đảm sự an toàn và bền vững trong điều trị tăng huyết áp cần có ý thức tốt trong ăn uống và sinh hoạt.
Người huyết áp tăng phải ăn nhiều trái cây, rau; tham gia các hoạt động thể lực vừa sức như đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Nếu đã hút thuốc nhất thiết phải bỏ, kiêng rượu bia. Ăn nhạt ít muối: không ăn quá 1 muỗng cà phê muối (<6g NaCl) mỗi ngày, bao gồm cả lượng muối được nêm trong thức ăn và nước chấm.
Hạn chế mỡ động vật, hạn chế căng thẳng, nên nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí.
Đồng thời nên đến bác sĩ kiểm tra định kỳ và khi có bất thường, việc dùng thuốc Tây y phải theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý dừng hay giảm liều.