Tôm là một trong những loại hải sản được ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên, việc mua tôm sống cũng cần đến sự cẩn thận và khéo léo của các bà nội trợ. 3 mẹo dưới đây cần lưu ý trong cách lựa chọn từng con tôm ngon ngọt.
Chân tôm
Đầu tiên, trước khi mua tôm, các bà nội trợ cần chú ý đến chân tôm. Nếu chân tôm còn được gắn chặt vào thân và thân tôm săn chắc đó là những dấu hiệu cho thấy một con tôm còn tươi và khoẻ mạnh.
Ngược lại, không nên lựa chọn những con tôm chân đen, rụng, phần thân nhũn... là những con tôm để lâu ngày, không còn tươi, tránh mua về ăn nếu không muốn làm hỏng đi mùi vị của món ăn hoặc có mang đến nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.
Đuôi tôm
Bên cạnh chân tôm, đuôi cũng là một trong những bộ phận các bà nội trợ cần lưu ý trước khi mua. Hãy cầm một con tôm trên tay rồi kéo dài con tôm và đưa ra ánh sáng. Nếu thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt tôm chứng tỏ tôm kém tươi hoặc được ướp lạnh lâu ngày.
Nên chọn những con tôm có phần thịt với khớp trên vỏ hẹp bởi đây mới là những con tôm mới, không tiêm hoá chất.
Sức bật
Kiểm tra sức bật của tôm cũng là những mẹo để bà nội trợ có thể dễ dàng lựa chọn. Theo đó, hãy chọn mua những con tôm đang bơi, có sức bật trên mặt nước cao. Đó là những con tôm khoẻ mạnh, tươi mới với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Theo đó, không nên bắt những con tôm nằm im hoặc chỉ có thể cựa quậy chân vì rất dễ là những con tôm cũ hoặc sắp chết.