Dịch COVID-19 vẫn diễn biến khá phức tạp, rất nhiều người lựa chọn mang đồ ăn trưa đến nơi công sở. Đây được cho là phương án hợp lý ở thời điểm hiện tại bởi ngoài việc phòng chống dịch, việc chuẩn bị đồ ăn đem đi làm cũng sẽ đảm bảo được vấn đề an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, các bà nội trợ cần nắm vững một số quy tắc để chế biến và bảo quản đồ ăn trưa sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
Bảo quản đồ ăn qua đêm
Với tâm lý ngại dậy sớm hoặc muộn giờ làm, khá nhiều bà nội trợ có thói quen chuẩn bị sẵn đồ ăn từ tối hôm trước và để sáng hôm sau mang đi làm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách làm này mang đến sự tiện lợi, không tốn nhiều sức lực của các bà nội trợ. Tuy nhiên cách thức chuẩn bị đồ ăn cần phải đặc biệt chú ý nhằm đảm bảo độ tươi ngon của các món ăn.
Trong đó, một số thức ăn nếu để qua đêm sẽ bị giảm chất lượng và dinh dưỡng có trong nguyên liệu. Chưa kể đến, các món ăn nếu để qua đêm có thể là lý do khiến người ăn gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, các bà nội trợ nên lưu ý chuẩn bị bữa trưa vào thời điểm sáng sớm rồi bảo quản cẩn thận để đem đến chỗ làm việc.
Cho thức ăn vào hộp lúc còn nóng hổi
Cho thức ăn vào hộp ngay khi vừa chế biến xong là một trong những lỗi cơ bản mà các bà nội trợ thường mắc phải. Do quỹ thời gian buổi sáng không nhiều, nên các bà nội trợ thường chế biến sẵn đồ ăn rồi cho vào hộp có nắp kín. Việc bảo quản đồ ăn còn nóng sẽ gây nên tác hại không như mong muốn.
Là bởi khi để thức ăn nóng vào hộp khiến cho các món ăn dễ bị hấp hơi, nhanh ôi thiu gây hại đến sức khỏe. Chính vì thế, sau khi chế biến xong đồ nên để ở ngoài đảm bảo đến khi thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào hộp bảo quản.
Đồ nhựa tái chế
Không ít bà nội trợ đã tận dụng những bộ hộp nhựa tái chế, rẻ tiền để đựng cơm và thức ăn. Theo một số nghiên cứu cho thấy, đây là thói quen khá nguy hiểm bởi không chỉ làm giảm đi chất lượng món ăn mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe về lâu dài.
Trong đó đặc biệt chú ý đến cơm nóng đóng hộp rất dễ tạo cơ hội cho nhựa tan chảy và nếu ăn phải “chất độc” trong một khoảng thời gian dài sẽ mắc phải một số căn bệnh như đau dạ dày, tiêu chảy, thậm chí nguy hiểm hơn là bị ung thư…
Vậy nên, các bà nội trợ không nên ham rẻ mà cần cân nhắc, tham khảo trước khi lựa chọn đồ bảo quản chất lượng, phù hợp với mục tiêu của mình. Tốt nhất nên sử dụng các loại hộp chuyên dụng vừa bảo quản sạch sẽ vừa không làm giảm đi mùi vị thơm ngon của thức ăn.