Chọn quả tươi ngon để ăn
Nên chọn những quả tươi, ngon, lành lặn để ăn, tuyệt đối không ăn quả bị sâu đầu. Bởi ở những chỗ bị dập sẽ phát sinh những loại vi khuẩn, nấm có hại cho sức khỏe.
Không nên ăn vải khi đói
Một sai lầm mà nhiều người hay mắc là ăn vải lúc đói. Khi bụng rỗng, lượng đường trong quả cao sẽ kích thích lớp niêm mạc dạ dày gây đau, viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.
Ngâm quả vải trong nước muối
Không phải ngâm cả quả vải trong nước muối loãng để loại đi bụi bẩn. Ở đây, chúng ta bóc bỏ vỏ quả vải nhưng phải giữ được màng trắng bọc bên ngoài cơm vải, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1h đồng hồ.
Việc ngâm qua nước muối sẽ làm giảm đi tính nhiệt của quả vải thiều. Nếu muốn bảo quản vải tươi lâu thì có thể bóc lớp màng trắng bỏ đi rồi đem cả quả (để nguyên không bỏ hạt) trực tiếp ngâm vào nước muối loãng, sau đó vớt ra cho vào hộp bảo quản đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Nên ăn vừa phải
Với trẻ em, hệ tiêu hóa còn yếu, do đó không nên chiều con mà để bé ăn quá nhiều. Mỗi lần chỉ nên cho bé ăn khoảng 100g vải tươi (khoảng 5 – 6 quả).
Còn với người lớn, một lần không nên ăn quá 10 quả.
Đối với những người bị bệnh tiểu đường thì nên hạn chế vải, vì hàm lượng đường trong vải quá cao. Đối với những người đang giảm cân thì quả vải có tác dụng 2 mặt, giúp giảm cơn thèm đường nên giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên nếu không biết tiết chế ăn quá nhiều thì việc giảm cân sẽ diễn ra khó khăn.
Ăn cả lớp màng trắng
Khi ăn vải, nếu ăn cả lớp màng trắng sẽ không bị sinh hỏa. Lớp màng trắng đó có hơi chát, khi ăn đến cơm vải ta sẽ cảm thấy cơm vải càng ngọt hơn. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.