1. Quả hồng
Quả hồng chứa nhiều pectin và tanin, nếu ăn lúc đói, các chất này sẽ phản ứng hóa học với axit dịch vị tạo thành các khối gel không tan, rất dễ hình thành sỏi dạ dày.
2. Cà chua
Cà chua chứa rất nhiều chất nhựa quả, axit và một số thành phần dễ hòa tan nên nếu bạn ăn loại quả này khi đói, các thành phần của cà chua sẽ phản ứng với axit trong dạ dày, tạo thành khối đặc cứng khó tiêu, dễ gây đau bụng.
3. Cam
Chứa một lượng lớn axit hữu cơ, axit trái cây, axit maslinic, axit xitric,… ăn vào lúc đói sẽ khiến axit dịch vị tăng mạnh, gây kích thích không tốt cho niêm mạc dạ dày, làm cho người bị đầy bụng, ợ hơi, nôn ra nước axit.
4. Chuối
Chuối chứa nhiều magie, ăn chuối khi bụng đói sẽ làm tăng magie đột ngột trong cơ thể người và phá hủy cân bằng magie và canxi trong máu của cơ thể, sẽ gây ức chế hệ tim mạch, không có lợi cho sức khỏe.
5. Cây mía
Mía chứa rất nhiều đường, ăn lúc đói khiến kích thích niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, đầy chướng, tỳ vị hư hàn. Có thể sẽ bị ngất vì hàm lượng đường trong máu đột ngột tăng cao.
6. Dứa
Dứa vốn chứa nhiều enzym mạnh nên khi ăn lúc đói sẽ làm tổn thương dạ dày, tốt nhất nên ăn sau bữa chính để hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng của nó. Tốt nhất nên ngâm dứa trong nước muối loãng
Nếu ăn nhiều sẽ ngứa môi hoặc lưỡi, gây dị ứng, axit dạ dày quá nhiều sẽ gây cảm giác buồn nôn.