Phở cuốn chay hiện là một trong những món ăn khá thông dụng đối với gia đình Việt. Món ăn này không chỉ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, giúp giảm tránh tình trạng liên quan đến mỡ máu, thừa cân… Đặc biệt, phở cuốn chay chấm nước tương bần là món đặc sắc trong mâm cơm vào ngày Rằm tháng Chạp sắp đến.
Thực hiện món phở cuốn chay khá đơn giản và nhanh gọn, các bà nội trợ chỉ cần chuẩn bị 0,5kg bánh phở, 100gr chả chay, 10gr nấm đông cô, 10gr nấm mèo, 50gr rau xà lách, 4 trái ớt, 10gr hành lá, 5 tép tỏi, rau mùi, 50ml tương bần, 1 quả chanh cùng các loại gia vị thông thường.
Thái mỏng 100gr chả chay, ngâm nấm đông cô, nấm mèo với nước nóng khoảng 15 phút hoặc cho đến khi nở mềm rồi thái sợi. Lột vỏ tỏi, băm nhuyễn với ớt. Rau mùi, rau xà lách, hành lá rửa sạch và để ráo. Rau mùi cắt gốc, giữ nguyên 1 nửa, một nửa đem băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn thực vật. Khi dầu nóng, cho nấm đông cô, nấm mèo, chả chay cắt sợi vào xào. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu. Xào trong khoảng 10 phút, cho rau mùi băm nhỏ rồi tắt bếp. Trải bánh phở lên một mặt phẳng, cho lần lượt rau xà lách, rau mùi, hành lá và nhân nấm xào và cuộn chặt tay.
Chuẩn bị một bát con, cho tương bần nêm thêm 3 thìa đường, tỏi ớt băm vào trộn đều cho mọi thứ hòa tan hoàn toàn. Khi ăn, lấy phở cuốn chấm tương để cảm nhận hương vị đậm đà, đặc trưng của món ăn. Nếu không ăn tương, các bà nội trợ có thể pha nước mắm chay theo công thức 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê nước lọc và 1 thìa cà phê đường.