Bí quyết nấu cháo cá chép không tanh

Anh Vũ |

Bát cháo nóng có vị ngọt tự nhiên từ cá chép tươi hoàn hảo để chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Cháo cá chép là nguồn cung cấp hàm lượng canxi cao. Tuy nhiên, nấu được cháo cá vừa thơm ngon dễ ăn vừa bổ dưỡng như ý muốn lại là điều không phải ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng khám phá bí quyết thực hiện trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép (nặng khoảng 0,5kg)
  • ½ bát gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành khô
  • 1 nắm hành lá
  • 1 mớ rau thì là
  • Nước mắm, đường, muối, tiêu xay, dầu ăn…

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

Cạo sạch lớp vảy cá, mổ bỏ ruột (có thể mua cá đã làm sạch sẵn).

Chà xát 1 ít gừng băm và muối lên bề ngoài và trong ruột cá để khử mùi tanh. Đây là một mẹo nhỏ trong cách nấu cháo cá chép giúp thành phẩm thêm thơm ngon không có mùi tanh.

Cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng hoặc băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Thì là rửa sạch bằng nước muối pha loãng, thái nhuyễn.

Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ.

Luộc cá:

Thả gừng vào ½ lít nước, đun sôi, thả cá chép vào luộc chín.

Sau khi cá chín, vớt ra để cá nguội hẳn rồi tiến hành gỡ cá lấy thịt, ướp cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu xay trong vòng khoảng 20 phút.

Xương cá, đầu cá để riêng giã nhỏ, hòa nước rồi lọc lấy nước cốt nấu cháo.

Xào thịt cá:

Bắc chảo lên bếp, đun nóng già 2 thìa dầu ăn, phi hành khô để tạo hương thơm cho món cháo. Tiếp tục cho thịt cá vào xào sơ. Lưu ý nên đảo nhẹ tay để cá không bị nát.

Nấu cháo:

Cho gạo nếp, gạo tẻ, nước cốt xương cá vào nồi nước luộc cá, nêm 1 thìa cà phê muối và điều chỉnh lửa nhỏ.

Nấu cháo trong vòng khoảng 1 tiếng để gạo nở mềm đều. Việc sử dụng nước cốt xương cá trong cách nấu cháo cá chép giúp món cháo có được vị ngọt tự nhiên.

Trình bày:

Múc cháo ra bát, cho thêm lên trên ít thịt cá đã xào cùng hành lá, thì là băm nhỏ, thêm tiêu ớt tùy sở thích, ăn nóng.

Một số mẹo nhỏ trong cách nấu cháo cá chép

Chọn mua cá tươi, to để dễ dàng hơn trong việc gỡ thịt, tách xương.

Có thể bỏ thêm vài nhánh thì là vào nồi nước luộc cá để át đi mùi tanh.

Kết hợp thêm đậu xanh giúp tăng dinh dưỡng, giảm mùi tanh cho món cháo.

Hi vọng với cách nấu trên cùng với 3 mẹo nhỏ có thể giúp bạn thu được thành phẩm cháo cá ngon, bổ cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Cách làm mì trứng tươi tại nhà mà không cần máy

Anh Vũ |

trứng tươi không bị bở hay bột, khi ăn có mùi thơm nhẹ của trứng, rất phù hợp và tiện lợi để làm bữa sáng cho cả nhà.

Gợi ý cách làm món khoai môn chiên thơm ngon, giòn rụm

Phương Thảo (T/H) |

Dưới đây là cách làm món khoai môn chiên thơm ngon, giòn rụm dành cho cả gia đình.

Bắt "trend" làm món cháo bánh chưng thừa sau Tết

HẠ MÂY (TH) |

Bánh chưng là món bánh quen thuộc với chúng ta mỗi dịp Tết đến. Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn nhiều bánh chưng. Hãy  biến tấu bánh chưng và đồ ăn thừa sau Tết  những món ăn mới.

Xe tải bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Xe tải đang lưu thông thì bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Tin 20h: Yên Bái kiểm tra nhà hàng "chặt chém" đoàn từ thiện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 19.9: Bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù vào hôm nay; Yên Bái kiểm tra nhà hàng bị tố chặt chém đoàn từ thiện...

Phía Miss Universe nói về thông tin Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp

Huyền Chi |

Thông tin Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Thương gây xôn xao mạng xã hội.

Thể Công Tân Cảng bảo vệ thành công chức vô địch giải bóng chuyền U23 Quốc gia 2024

Nhóm PV |

U23 Thể Công Tân Cảng thắng U23 Ninh Bình 3-1 tại chung kết giải bóng chuyền U23 quốc gia vào tối 19.9.

Chậu hoa giấy trên phố đi bộ ở Đà Nẵng đồng loạt "nằm" tránh bão

Nguyễn Linh |

UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết đã chủ động đặt nằm các chậu hoa giấy tại phố đi bộ Bạch Đằng để tránh thiệt hại bởi ảnh hưởng của cơn bão số 4.

Cách làm mì trứng tươi tại nhà mà không cần máy

Anh Vũ |

trứng tươi không bị bở hay bột, khi ăn có mùi thơm nhẹ của trứng, rất phù hợp và tiện lợi để làm bữa sáng cho cả nhà.

Gợi ý cách làm món khoai môn chiên thơm ngon, giòn rụm

Phương Thảo (T/H) |

Dưới đây là cách làm món khoai môn chiên thơm ngon, giòn rụm dành cho cả gia đình.

Bắt "trend" làm món cháo bánh chưng thừa sau Tết

HẠ MÂY (TH) |

Bánh chưng là món bánh quen thuộc với chúng ta mỗi dịp Tết đến. Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn nhiều bánh chưng. Hãy  biến tấu bánh chưng và đồ ăn thừa sau Tết  những món ăn mới.