Nguyên liệu gồm: 1 chén đường phèn, 700ml giấm trắng (giấm gạo), 1,5kg táo.
Cách làm:
1. Ngâm nước muối trong khoảng 15-20p, rửa sạch lại bằng nước, để ráo, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
2. Cho một ít đường phèn xuống đáy chai, sau đó xếp 1 lớp táo rồi 1 lớp đường, cứ thế cho đến hết, cuối cùng rắc đường phèn lên bề mặt. Vì giấm có tính ăn mòn ở mức độ nhất định, vì vậy tốt nhất bạn nên dùng chai thủy tinh.
3. Đổ giấm gạo vào, ngập hết các lát táo.
4. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chai hoặc hũ, vặn chặt nắp, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát sẽ dùng được hơn 3 tháng.
5. Khi giấm chuyển sang màu vàng tươi nghĩa là đã ngâm xong, vớt táo ra dùng khăn hoặc miếng vải sạch hoặc giấy lọc để lọc giấm từ 1-2 lần. Sau một thời gian dài ngâm giấm, trong giấm sẽ có những phần bã rất mịn, nên lọc trước khi đóng chai.
6. Cho giấm táo đã lọc vào chai thủy tinh sạch, dùng khăn sạch hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chai rồi vặn nắp. Bảo quản nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh. Khi uống, lấy một lượng giấm táo thích hợp pha với nước tinh khiết hoặc nước mật ong rồi trộn đều.
Nước giấm táo mật ong rất có lợi cho sức khỏe. Nó có tác dụng giảm cân, dưỡng da, chống lão hóa, tốt cho tiêu hóa,...
Lưu ý không nên uống khi bụng đói.