Nguyên liệu:
15 chiếc chân gà
6 cây sả
1 củ tỏi và ớt
10 quả quất
1 quả xoài hoặc quả cóc
1 ít lá chanh
1 thìa canh ớt Hàn Quốc
1 thìa đường
2 thìa nước mắm
1 ít bột ngọt
2 thìa sốt me đậm đặc
Cách làm món chân gà sốt thái:
Bước 1: Rửa sạch chân gà với nước muối pha loãng, nếu là chân gà đông lạnh thì phải để chân gà giã đông tự nhiên rồi mới chế biến.
Chặt bỏ phần móng, phần trên của chân gà, chỉ giữ lại những phần nhiều thịt. Tiếp đó, chúng ta chặt chân gà ra làm đôi, rồi khía nhẹ để cho sốt dễ thấm vào chân gà hơn.
Bước 2: Cho chân gà vào nồi và luộc khoảng từ 15 đến 17 phút. Khi luộc nên để lửa to vào lúc đầu, đợi cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa lại rồi luộc cho đến khi chân gà chín tới. Khi luộc mọi người có thể cho thêm một chút gừng đã đập dập vào để chân gà thơm hơn.
Bước 3: Vớt chân gà vừa luộc ra chậu nước đá sạch và ngâm, cách làm này sẽ giúp chân gà giòn hơn. Tiếp đó, chúng ta vớt chân gà ra, để ráo nước rồi cho vào hộp, đóng nắp lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 20 đến 30 phút để chân gà săn lại.
Bước 4: Chế biến sốt thái
Cho dầu vào chảo, làm nóng dầu sau đó cho tỏi đã băm nhỏ vào và phi cho đến khi tỏi hơi vàng. Tiếp đó, chúng ta cho sốt me, 2 thìa canh mắm, 1 thìa đường, ít bột ngọt, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, lượng ớt cay tùy ý, 1/2 chén sả xay, một chút nước lạnh vào và đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại rồi nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước 5: Trộn đều chân gà cùng xoài hoặc cóc đã thái miếng, quất đã bổ đôi, lá chanh thái chỉ và sả thái nhỏ. Cuối cùng chúng ta cho sốt vào hỗn hợp vừa trộn sau đó đảo đều để cho sốt ngấm vào chân gà rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Chân gà sốt Thái có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 4 đến 6 ngày mà vẫn giữ được hương vị đậm đà, thơm ngon.