Sợi mì udon dày, dai trong nước dùng dashi mặn ăn kèm đậu phụ rán, chả cá narutomaki và hành lá, có thể ăn nóng trong thời tiết lạnh, và dùng nguội trong những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu (cho 2 tô):
- Mì udon 2 gói
- Đậu hũ chiên 4 miếng
- Kombu (tảo bẹ) 30 gr
- Naturo maki (chả cá xoắn ốc Nhật Bản) 1 cây
- Katsuobushi (cá ngừ bào) 15 gr
- Hành lá, rượu mirin, nước tương, đường, muối kosher.
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
Ngâm 30gr kombu (tảo bẹ) trong 120ml nước khoảng 30 phút cho nở mềm.
Naturo maki (chả cá Nhật Bản) mua về bạn cắt thành các khoanh mỏng vừa ăn.
Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Đậu hũ chiên chần qua nước sôi để giảm bớt dầu thừa, ép nhẹ cho ráo nước, để nguyên miếng hoặc cắt chéo vừa ăn tùy sở thích.
Nấu nước dùng:
Đun sôi tảo bẹ cùng nước ngâm. Khi nước sôi, bạn vớt kombu (tảo bẹ) ra, cho 15gr cá ngừ bào vào và đun sôi lại một lần nữa. Sau đó, giảm lửa nhỏ lại và nấu thêm 15 giây nữa rồi tắt bếp.
Đổ nước dùng trong nồi qua rây lọc, lọc lấy nước và bỏ xác. Thêm vào nước dùng 1 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối kosher rồi đun sôi.
Chần mì:
Đun sôi 500ml nước lọc, cho mì udon vào chần cho sợi mì chín mềm rồi vớt ra tô.
Chan nước dùng vào tô mì và đặt đậu hũ chiên, naturo maki (chả cá Nhật Bản), hành lá lên trên là hoàn thành.
Thành phẩm có vị vừa ăn. Sợi mì dai dai ăn cùng với đậu hũ chiên béo béo và naturo maki mềm dẻo. Nước dùng trong và có mùi thơm nhẹ từ tảo bẹ và cá bào.
Vậy là chỉ cần ở nhà bạn cũng có thể thưởng thức được món mì Kitsune Udon (udon đậu hũ chiên) rồi. Hy vọng công thức được chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món mì nổi tiếng này nhé. Chúc bạn thành công!