Nasi Goreng hay còn gọi là cơm rang tương ngọt rất được người dân xứ sở vạn đảo Indonesia yêu thích. Khác với cơm rang tại Việt Nam hay Thái Lan, Nasi Goreng trở nên đặc biệt hơn khi sử dụng tương ngọt – một gia vị đặc trưng mà người Indonesia thường sử dụng khi chế biến món ăn.
Điều này cũng giúp cho cơm rang Nasi Goren sẽ có vị mặn ngọt vừa phải, kích thích vị giác khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.
Các bà nội trợ có thể tham khảo cách hướng dẫn nấu Nasi Goren để có thể dễ dàng thực hiện chế biến ngay tại nhà.
Trước khi bắt tay vào chế biến, các bà nội trợ cần chuẩn bị 300gr gạo tẻ (nên chọn loại gạo hạt dài), 2 quả trứng, 1 củ dưa chuột, 1 quả cà chua, 15ml tương ngọt (Kecap Manis - có thể tìm mua tại siêu thị bán đồ ngoại nhập), 10ml nước tương, 5 củ hành khô, 3 tép tỏi, 1 quả ớt sừng (có thể thay thế ớt chỉ thiên), 3ml mắm tôm và các loại gia vị thông thường khác.
Kế đến, gạo tẻ đem vo sạch với nước trước khi cho vào nồi nấu. Dưa chuột, cà chua rửa sạch và thái lát mỏng. Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi cắt lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, thái mỏng (hoặc băm nhỏ tùy theo sở thích). Tiếp tục cho 1/3 chỗ hành khô, tỏi, ớt vào cối và nghiền nát, thêm một chút mắm tôm và trộn đều tất cả hỗn hợp để tạo ra nước sốt.
Sau khi cơm chín, bắc nồi ra đánh tơi và để nguội. Sau 2 – 3 tiếng, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bật lửa lớn. Thêm hành khô vào chảo phi thơm, cho cơm vào rang đến khi hạt cơm săn lại, nêm thêm chút gia vị với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê tương ngọt cùng hỗn hợp sốt mắm tôm tỏi hành và đảo đều đến khi cơm ngấm gia vị.
Sau đó, làm vài quả trứng ốp la, có thể lòng đào hoặc trứng chín hẳn. Khi cơm rang chín, trình cho ra đĩa sâu lòng rồi cho trứng ốp la lên. Món cơm rang Nasi Goren của người Indonesia có thể ăn kèm với dưa chuột và cà chua tươi.