Cà phê muối là một thức uống hiện được khá nhiều người ưa chuộng bởi vị thơm ngon đậm đà và khá lạ miệng. Với sự độc đáo của riêng mình, cà phê muối chinh phục những người khó tính nhất khi có sự kết hợp giữa vị ngọt của sữa, hương đắng của cà phê và vị mặn của muối. Đây cũng là một thức uống dễ dàng thực hiện tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian.
Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc cho lượng muối nhỏ vào cà phê sẽ giúp giảm đi vị đắng vốn có, trong đó muối chứa một natri clorua, có khả năng làm dịu vị đắng. Điều này hoàn toàn khác với việc dùng đường bởi sẽ khó kiểm soát hơn cũng như khiến cà phê trở nên quá ngọt.
Để pha cà phê muối đúng cách, các bà nội trợ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 25gr cà phê (dạng xay), 95ml nước sôi, 25ml sữa đặc, 200ml kem béo Rich’s, 5gr muối (có thể giảm tùy thích nếu không muốn cà phê quá ngọt).
Ngoài ra, hãy lựa chọn một phin pha cà phê cỡ vừa, máy đánh trứng (loại nhỏ cầm tay), ca đựng sữa, muỗng khuấy, ly thủy tinh... Các bà nội trợ cần bắt đầu với bước pha cà phê. Để đảm bảo an toàn, sạch sẽ nên tráng phin pha cà phê bằng nước sôi sẽ giúp cà phê nở đều và đảm bảo chiết xuất một cách tốt nhất.
Cho 25gr cà phê xay vào phin rồi lắc nhẹ để bột cà phê lan đều trên mặt phin. Kế đến rót 45ml nước sôi lên bề mặt cà phê để bắt đầu quá trình chiết xuất. Đợi một thời gian để bột cà phê ngấm nước và nở đều. Sau khi bột cà phê được hấp thụ đủ nước, cài nắp gài nén cà phê lên mặt bột. Tiếp tục cho thêm 50ml nước sôi vào phin, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
Trong lúc chờ đợi, các bà nội trợ hãy trộn 200ml kem béo Rich’s với 5g muối tinh. Sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình để đánh bông hỗn hợp khoảng 2 – 3 phút, cho đến khi hỗn hợp trở nên mềm mịn và bông. Sau khi cà phê đã được chiết xuất hoàn tất, thêm 25ml sữa đặc vào cà phê.
Khuấy đều để sữa đặc hoà quyện với cà phê rồi từ từ rót 15 – 20ml kem mặn đã đánh bông vào ly cà phê. Dùng muỗng khuấy nhẹ để hỗn hợp cà phê và kem mặn hòa quyện đều. Nếu muốn có một chút hương vị đậm đà, hãy rắc thêm ít bột cacao lên bề mặt cũng giúp cho ly cà phê muối trở nên hấp dẫn hơn.