Tự trồng nấm, việc tưởng chừng phức tạp nhưng thực tế lại vô cùng đơn giản nếu các bà nội trợ có thể nắm chắc được một số bí quyết. Tận dụng thời gian khi ở nhà chống dịch, các bà nội trợ có thể để tự tay trồng những cây nấm sạch và thơm ngon.
Đây là cách làm tương đối kinh tế, đơn giản và phù hợp cho các nhà có không gian, diện tích không quá rộng. Để trồng được nấm hãy chuẩn bị chai nhựa loại 5 lít, rễ nấm, lọ cồn 70-90%, bã cà phê, bìa các tông và túi nilon.
Bước 1: Cắt bỏ phần đầu chai và dùng cồn 70-90% để khử trùng toàn bộ hợp chất có hại trong chai. Xóc cồn đều và xả 2-3 lần nước để đảm bảo sạch cồn. Đục thêm vài lỗ nhỏ dưới đáy chai để thoát nước, chống ngập úng.
Bước 2: Sử dụng tấm bìa các tông, cắt nhỏ rồi nhúng vào nước làm ẩm và đặt xếp lớp trong chai nhựa. Cứ theo nguyên tắc, một lớp bìa các tông ẩm, một lớp rễ nấm cùng một lớp bã cà phê, xếp chồng lên nhau cho đến khi đầy chai.
Bước 3: Dùng túi nilon phủ kín chai nấm và luôn quan sát để đảm bảo độ ẩm dưới đáy chai. Sau đó đặt chai nhựa vào khu vực tối nhất vườn nhà, đảm bảo không được có ánh sáng lọt vào trong vòng 2 tuần.
Cứ cách khoảng 2-3 ngày, hãy kiểm tra một lần và phun thêm nước vào chai nhằm đảm bảo đất không bị khô, vẫn giữ được độ ẩm cần thiết.
Bước 4: Thông thường chỉ cần từ 5 đến 10 ngày là nấm con sẽ lớn dần và sau 14 ngày thì nấm đã có thể được thu hoạch. Vì vậy, các bà nội trợ hãy sẵn sàng dụng cụ để cắt phần thân sát gốc nấm, không đụng đến rễ để những cây nấm kế tiếp có thể tiếp đâm chồi.