Mẫu mã đa dạng, giá cả phù hợp
Hiện nay, bên cạnh việc mua bán tại cửa hàng, nhiều nơi còn mở thêm dịch vụ online. Các hội nhóm, fanpage trên Facebook cũng được lập ra để nhận đặt đơn, lên đơn phù hợp. Nhiều cửa hàng đã bắt đầu nhận đơn từ sớm. Để đáp ứng thị hiếu khách hàng, các cửa hàng cung cấp dịch vụ đặt cỗ cũng đưa ra nhiều mức giá khác nhau với các loại sản phẩm khác nhau.
Theo tìm hiểu, giá cho một mâm cỗ dao động trong khoảng 800.000 đồng – 1,5 triệu đồng. Cụ thể, với giá hơn 800.000 đồng, khách hàng có thể chọn mua những mâm cúng chay đơn giản, tiện lợi với bánh kẹo, chè, xôi...
Một mâm cúng mặn có giá dao động tầm khoảng hơn 1 triệu đồng với 7 món (gà luộc, gân bò ngâm hành chua ngọt, chả lụa, tôm chiên, bò sốt tiêu đen, măng rối xào thịt, xôi...).
Ngoài ra, các cửa hàng còn nhận làm theo nhu cầu của khách hàng, giá khoảng từ 2 - 4 triệu đồng/ mâm.
Có thể thấy, trên mạng xã hội, những trang nhận đặt nấu cỗ cúng ông Công ông Táo hay các hội nhóm nấu ăn đều nhận lại sự tương tác cao từ người dùng mạng xã hội. Trong đó chủ yếu là các chị em phụ nữ công sở. Do không có nhiều thời gian nấu nướng nên việc đặt cỗ online là sự lựa chọn phù hợp đối với họ.
Tài khoản Facebook có tên Thu Hà Trần để lại bình luận dưới bài đăng nhận đặt cỗ online: "Mọi năm cận ngày mới đặt, năm nay phải đặt cỗ từ sớm để người làm cỗ có thời gian chuẩn bị tinh tươm hơn, bản thân cũng không cập rập".
Một tài khoản khác tên là Trang Nguyễn chia sẻ: "Mấy năm nay, đặt cỗ online luôn là sự lựa chọn tối ưu của gia đình mình. Sau khi tham khảo mấy trang đặt cỗ online, mình chọn một trang có nhiều món ngon nhất. Mỗi năm mình đều chọn 1 chỗ đặt cỗ khác nhau".
Việc đặt cỗ online mang lại nhiều tiện lợi, chọn lựa kiểu cách, món ăn theo ý thích, các cửa hàng đã nhanh chóng thu hút được khách hàng, đặc biệt là chị em phụ nữ công sở, không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Nhiều nơi đã phải tạm dừng nhận đơn từ sớm.
Tiện lợi của việc đặt cỗ online
Tùy vào điều kiện kinh tế, gia cảnh, mỗi gia đình sẽ có cách thức riêng chuẩn bị mâm cúng.
Chia sẻ với Lao Động, chị Hoàng Ý Như (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói: “Năm nay, Tết ông Công ông Táo đến sớm hơn mọi năm. Mình khá thích việc nấu nướng, bếp núc. Tuy nhiên, vào cuối năm công việc ở cơ quan bận bịu, mình đã chọn việc đặt cỗ cúng online cho nhanh gọn, tiện lợi.
Hơn nữa, đặt sớm mình chọn giờ đẹp đưa các Táo về trời, nếu đặt muộn, thời gian giao cỗ sẽ không như ý”.
Chị Nguyễn Thị Nhung (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Vì bận chăm con nhỏ nên mình đã chọn hình thức đặt cỗ online. Đặt cỗ online vừa giúp mình tiết kiệm thời gian, công sức mà còn đảm bảo không bị thừa hoặc thiếu lễ vật cúng.
Năm nay, nhà mình chọn mâm cỗ có giá 2 triệu đồng có 9 món (gà luộc, tôm sú chiên trứng muối, nem hải sản, giò xào, súp lơ xào ngô non cùng tim cật, nộm tai heo ngó sen, canh măng, xôi vò, trái cây tráng miệng)…
Nhà mình quan niệm, cúng ông Công ông Táo một con gà luộc, ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho con của mình sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang”.
Theo quan điểm của nhiều người, mâm cỗ mặn yêu cầu phải có “tam sinh”, tức là có ba đồ cúng là đồ tươi sống. Trong khi đó, âm cỗ chay được tối giản bằng đồ vàng mã và các thực phẩm liên quan đến rau củ quả.
Chị Trần Thị Thu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, gia đình chị hướng tới việc ăn những thực phẩm từ thiên nhiên, hạn chế dầu mỡ, chất béo. Chính vì thế mà gia đình chị chọn đặt một mâm cỗ chay.
Chị Thu cho biết thêm, đặt cỗ chay không làm mất đi sự linh thiêng của lễ ông Công ông Táo, bởi theo quan niệm của người Việt xưa, việc cúng tế quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ.
Chỉ cần có sự thành tâm, việc cúng mâm cỗ chay hay mặn, mâm cao cỗ đầy hay đồ cúng tối giản đều sẽ được thần linh ghi nhận.