Trong thời tiết se lạnh, không gì lý tưởng hơn là thưởng thức một bát cơm nóng hổi với món món gà sốt tỏi đậm đà. Với nguyên liệu chính từ thịt gà, các bà nội trợ có thể chế biến nhanh chóng món gà sốt tỏi thơm ngon và bổ dưỡng.
Trước tiên, các bà nội trợ cần chuẩn bị 3 ức gà (tầm 600gr), 1 bộ xương gà, 100gr bột mì, 2 củ tỏi, 80gr bơ lạt, rau mùi, chanh, hành khô cùng các loại gia vị cơ bản. Kế đến, lựa chọn một nồi to, cho xương gà, hành khô (nướng trực tiếp với lửa trước để lấy mùi thơm) vào luộc khoảng 45 phút và lọc qua rây để lấy nước dùng. Ức gà rửa sạch, thái quân cờ với kích thước khoảng 3cm. Rau mùi rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi tách từng tép, lột vỏ rồi tiếp tục băm nhỏ.
Cho ức gà vào một bát lớn, thêm 50gr bột mì, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu rồi xóc đều nhằm đảm bảo các miếng ức gà đều có một lớp “áo bột” bên ngoài. Chuẩn bị một chảo dầu và chờ đến khi dầu thật nóng, bỏ ức gà vào chiên từ 4 đến 5 phút, vớt ra để ráo dầu.
Ức gà để nguội khoảng 10 phút, sau đó lại đem chiên thêm một lượt với nhiệt độ khoảng 3 – 4 phút cho đến khi lớp bên ngoài của gà có màu vàng nâu đẹp mắt. Để thịt gà ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu bên dưới.
Đổ bớt lượng dầu bên trong chảo, chỉ giữ lại khoảng 3 thìa cà phê dầu ăn. Cho bơ vào đun cho đến khi tan chảy rồi cho tỏi vào đảo đều. Khi tỏi bắt đầu dậy mùi thơm, thêm 50gr bột mì cùng 100ml nước luộc gà, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc sệt. Tiếp tục cho ức gà chiên vào và xóc đều, sau khoảng 2 phút, trình bày gà ra đĩa, rắc lên trên một chút rau mùi, nước cốt chanh.
Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì giòn xốp.