Pha trà bồ công anh bằng hoa
Nếu thích uống các loại trà thảo mộc, có thể uống trà hoa bồ công anh với các thảo mộc khác như hoa cúc, hoa hồng, cây tầm ma.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 bông hoa bồ công anh
- 5 bông hoa cúc
- 10 ml mật ong
- 200 ml nước sôi
Cách pha trà:
- Ngâm hoa cúc và bồ công anh trong 30 phút với nước sôi.
- Sau đó lọc bỏ hoa cúc và hoa bồ công anh.
- Thêm mật ong vào trà, khuấy đều và thưởng thức.
- Uống trà bồ công anh và hoa cúc vào mỗi buổi sáng.
Pha trà rễ bồ công anh
Bên cạnh việc pha trà bồ công anh bằng hoa, có thể pha trà bồ công anh bằng rễ. Rễ bồ công anh sau khi làm sạch, phơi khô có thể pha trà, uống vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.
Cách pha trà:
- Sau khi làm sạch gốc, cắt nhỏ cho vào máy xay thực phẩm.
- Cho lên giấy bạc nướng rễ bồ công anh trong lò nướng ở 300 độ F trong 2 giờ.
- Nếu không có lò nướng, có thể phơi ngoài nắng tầm 2 ngày.
- Sau khi phơi khô, ngâm trong nước sôi 10 phút trước khi uống.
- Lọc bỏ rễ bồ công và thưởng thức.
Cách chọn và bảo quản rễ bồ công anh
Cách chọn rễ và hoa bồ công anh:
- Tránh hái rễ và hoa bồ công anh ở những khu vực có thể đã phun thuốc diệt cỏ dại. Cố gắng chọn từ một khu vực không bị ô nhiễm.
- Tìm những cây bồ công anh non và mềm để ít đắng hơn.
- Nếu bạn định sử dụng rễ, hãy đào sâu xuống và kéo toàn bộ rễ lên.
- Ngoài ra, bạn có thể tìm mua hoa và rễ bồ công anh ở cửa hàng y tế địa phương.
Cách bảo quản:
- Làm sạch rễ và hoa bồ công anh dưới vòi nước cho đến khi tất cả các chất bẩn được loại bỏ. Để ráo nước và bảo quản trong tủ lạnh để dùng tươi. Có thể bọc rễ và hoa bồ công anh trong khăn giấy ẩm sẽ giữ tươi lâu hơn.
- Phơi hoặc sấy khô rễ và hoa bồ công anh. Bảo quản nơi thoáng mát, khi nào dùng thì mang ra rửa sạch.