Lưu ý khi lựa chọn bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm

HẠ MÂY |

Những chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc sẽ không đảm bảo được chất lượng, quy trình sản xuất, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, bánh trung thu là sản phẩm được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu thực phẩm, gia vị, phụ gia thực phẩm… Từng loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm như ôi thiu, nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh....

Trong quá trình sản xuất, việc kiểm soát, chế biến, bảo quản không được đảm bảo sẽ dẫn tới sản phẩm dễ bị ô nhiễm, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy.... ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Đối với cơ sở sản xuất, để sản xuất và kinh doanh bánh trung thu an toàn đòi hỏi phải đáp ứng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh phải đáp ứng được các yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc gia về bánh nướng như đạt các tiêu chí về thành phần nguyên liệu theo quy định, yêu cầu cảm quan, các chỉ tiêu lý hóa, giới hạn phụ gia thực phẩm, đóng gói bao bì…

Đối với người tiêu dùng cần lưu ý những tiêu chí khi lựa chọn sản phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình của mình. Sản phẩm phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, có ngày sản xuất và hạn sử dụng... Chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Dùng cảm quan để nhận biết sản phẩm, sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, bánh không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, sản phẩm hết hạn sử dụng.

HẠ MÂY
TIN LIÊN QUAN

Bánh Trung thu tại quầy ảm đạm, bánh handmade đắt hàng

MỸ LY |

Năm nay, nhiều quầy bánh Trung thu "xuống phố" khá sớm với đa dạng các loại bánh. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số tiểu thương, lượng bánh bán ra khá ảm đạm. Trong khi đó, các sản phẩm bánh Trung thu handmade lại được rất nhiều khách hàng ưa chuộng vì hình dáng bắt mắt.

Hiểm hoạ từ bánh trung thu giá rẻ

NGỌC LÊ |

Việc những chiếc bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc bày bán trên thị trường TPHCM sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tràn lan bánh trung thu giá rẻ tại TPHCM

NGỌC LÊ |

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là tới Tết Trung thu, hiện nay nhiều loại bánh trung thu giá rẻ được bày bán rậm rộ. Đáng chú ý, nhiều loại được người bán quảng cáo là bánh nhà làm nên không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng gây nhiều hiểm hoạ cho người tiêu dùng.

Kê biên khối bất động sản khủng của bà chủ Xuyên Việt Oil

Việt Dũng |

Mai Thị Hồng Hạnh - bà chủ Công ty Xuyên Việt Oil - bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.400 tỉ đồng nên cơ quan chức năng đã kê biên hàng chục bất động sản.

Cấp dưới Trương Mỹ Lan khai: Không ngờ hậu quả quá lớn

Tú Tâm |

TPHCM - Tại phiên xử Trương Mỹ Lan giai đoạn 2, trong phần thẩm vấn, nhiều cấp dưới thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Sắp triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương

Xuyên Đông |

Ngày 20.9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sẽ triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương trong năm 2025.

Lào Cai phạt quán ăn tăng giá bất thường mùa mưa lũ

Đinh Đại |

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã tiến hành lập biên bản và xử phạt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại huyện Bảo Thắng.

Trường sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm học sinh Thanh Hóa nghỉ học

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Do ảnh hưởng của mưa bão, một trường học đang xây dựng thì bị sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau đó, ngành chức năng đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học.