Mẹo làm sạch và bảo quản các loại quả mọng

Thùy Dương (Theo mom4real) |

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây… rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản kỹ. Hãy tham khảo ngay mẹo để làm sạch và bảo quản những loại quả này dưới đây.

Rửa với giấm trắng

Sau khi mua các loại quả mọng từ cửa hàng, việc đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch chúng. Cho vào thau nước sạch pha giấm trắng theo tỉ lệ 8:1 để rửa sạch quả mọng. Để ráo nước và cho vào hộp, đóng kín, cho vào tủ lạnh. Giấm sẽ kéo dài thời gian sử dụng các loại quả mọng thêm từ 2 đến 3 ngày.

Đông lạnh 

- Để kéo dài thời gian sử dụng của các loại quả như mâm xôi, dâu tây… bạn có thể sử dụng phương pháp đông lạnh.

- Đầu tiên là làm sạch các loại quả, loại bỏ cuống và loại bỏ bụi bẩn. Để ráo nước.

- Cho quả vào một hộp nhựa hoặc đĩa, làm đông lạnh càng nhanh càng tốt. Sau khi quả đã đông, lấy ra và chia nhỏ vào các túi nhựa.

- Các túi nhựa chứa quả mọng được đưa vào ngăn đông tủ lạnh và bảo quản lâu dài.

- Thời hạn sử dụng quả mọng được bảo quản theo phương pháp này có thể kéo dài lên đến 6 tháng.

- Để sử dụng quả mọng đã đông lạnh, bạn chỉ cần rửa quả bằng nước ấm. Ngâm túi quả mọng trong thau nước khoảng 70 độ C trong vòng 5 - 10 phút là có thể sử dụng được.

Sấy khô 

- Một phương pháp khác để bảo quản là sấy khô các loại quả mọng bằng lò hoặc máy sấy điện.

- Lựa những quả đã chín hoàn toàn và đem rửa sạch. Lưu ý không nên rửa dưới vòi nước mạnh vì áp lực nước có thể làm dập nát quả mọng. Sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 đến 3 ngày để quả mọng chuyển khô dần. Đối với các loại quả có kích thước lớn, bạn nên thái nhỏ chúng để quá trình làm khô nhanh hơn.

- Trải đều quả mọng đã được phơi nắng vào vỉ nướng, cho vào lò. Làm chín trong vòng 15 - 20 phút ở 180 độ C.

- Cho quả mọng đã sấy khô vào túi kín và giữ ở nơi thoáng mát. Thời gian sử dụng từ 1 đến 2 năm.

Thùy Dương (Theo mom4real)
TIN LIÊN QUAN

4 sai lầm khi xử lý và bảo quản quả mọng

HẠ MÂY (THEO ntdtv.com) |

Các loại quả mọng nhỏ như dâu tây, việt quất, mâm xôi... là siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, quả mọng rất dễ bị thâm và chỉ có thể giữ ở nhiệt độ phòng vài ngày sau khi mua. Dưới đây là những sai lầm chúng ta cần tránh để bảo quản quả mọng được lâu hơn.

Cách làm sinh tố quả mọng cho ngày hè oi bức

Doãn Hằng (Whiskaffair) |

Mùa hè oi bức, quả mọng là thực phẩm cung cấp nhiều nước cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích và cách làm sinh tố từ quả mọng.

5 loại quả mọng tốt cho sức khỏe tim mạch

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, quả mọng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ, giảm cholesterol xấu, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Cấp dưới Trương Mỹ Lan khai: Không ngờ hậu quả quá lớn

Tú Tâm |

TPHCM - Tại phiên xử Trương Mỹ Lan giai đoạn 2, trong phần thẩm vấn, nhiều cấp dưới thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Sắp triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương

Xuyên Đông |

Ngày 20.9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sẽ triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương trong năm 2025.

Mưa ngập, hơn 11.000 học sinh vùng trũng ở Hà Tĩnh nghỉ học

TRẦN TUẤN |

Sáng 20.9, tại huyện Hương Khê và Hương Sơn (Hà Tĩnh) xảy ra mưa lớn, ngập cục bộ nên hơn 11.000 học sinh ở khu vực trũng thấp được cho nghỉ học.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.

Giám đốc công ty làm máy nhắn tin cho Hezbollah bị điều tra

Anh Vũ |

Công ty Gold Apollo, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đang bị điều tra liên quan đến vụ nổ hàng nghìn máy nhắn tin của lực lượng Hezbollah.