Ngô là một trong những thực phẩm quen thuộc để chế biến món ăn đa dạng trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, một số món ăn cần tách hạt ngô ra khỏi lõi trước khi chế biến và nếu không biết cách sẽ khiến các bà nội trợ mất nhiều thời gian cũng như sẽ làm hạt ngô bị nát.
Một vài mẹo sau đây mà các bà nội trợ có thể tham khảo nhằm giúp tách hạt ngô một cách nhanh chóng và không bị nát vụn.
Theo đó, các bà nội trợ có thể áp dụng phương pháp truyền thống và phổ biến nhất để tách hạt ngô là sử dụng một chiếc dao. Hãy lưu ý khi chọn một chiếc dao bếp có lưỡi vừa phải, không quá lớn nhưng đủ sắc để có thể cắt qua lõi ngô một cách dễ dàng.
Sau đó, đặt bắp ngô đứng thẳng trên chiếc thớt, một tay giữ chặt phần đầu còn tay kia dùng dao nhẹ nhàng bổ dọc ngô. Lực cắt cần đều tay để tránh làm dập hạt ngô rồi từ từ tách từng hạt bằng mũi dao ra khỏi lõi.
Nếu việc dùng dao có thể gây nguy hiểm hoặc khó khăn hơn trong việc tách hạt ngô, các bà nội trợ có thể lựa chọn một con dao nhỏ hơn.
Hãy bắt đầu bằng việc đặt phần đáy ngô trong lòng bát to và dựng thẳng bắp lên trên rồi một tay giữ chặt. Sử dụng con dao nhỏ để cắt hoặc tách từng hạt ngô để rơi vào bát sẽ giúp công đoạn này của các bà nội trợ không mất nhiều thời gian.
Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có không ít các dụng cụ chuyên dụng để tách hạt ngô. Các dụng cụ này được thiết kế vừa với lõi ngô nhằm giúp loại bỏ hạt một cách nhanh chóng. Các bà nội trợ nên cân nhắc trước khi lựa chọn mua dụng cụ tách hạt ngô để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra, các bà nội trợ có thể luộc chín ngô để làm mềm lõi trước khi tách hạt hơn. Cách thực hiện khá đơn giản khi luộc bắp ngô trong nước sôi khoảng 5 - 10 phút.
Sau khi ngô đã chín, để nguội trước khi thực hiện thao tác cắt/ tách hạt bằng dao nhẹ nhàng để đảm bảo hạt ngô không bị nát nhừ.