Tự làm tôm chua chống ngán ngày Tết tại nhà trong 3 bước

Anh Vũ |

Tôm chua với vị chua ngọt hòa với chút cay nồng ăn cùng với đồ luộc cực kỳ thích hợp để chống ngán trong mâm cơm ngày Tết.

Tôm chua là một đặc sản nổi tiếng của Huế và cũng chính là món ăn đặc trưng trong ngày Tết tại vùng đất cố đô. Món này thường được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, chuối xanh thái lát.

Với vị chua chua ngọt ngọt hoà với chút cay, tôm chua là món ăn cực kỳ thích hợp để chống ngán trong mâm cỗ tết. Dưới đây là cách làm món tôm chua chuẩn vị Huế tại nhà chỉ trong ba bước.

Nguyên liệu làm món tôm chua:

  • Tôm đất: 200gr (chọn loại to, chắc thịt)
  • Nửa bát bột nếp
  • Ớt chuông (để tạo màu) 1 quả, ớt chỉ thiên 10 quả
  • 1 củ riềng, tỏi
  • Rượu trắng: 300ml
  • Gia vị: muối, đường.

Cách làm:

Bước 1:

Tôm tươi mua về cắt râu, đầu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi ngâm với rượu trắng trong 30 phút tới khi tôm đã ửng đỏ lên.

Bước 2:

Cho bột nếp với nước theo tỉ lệ 1:3 vào nồi rồi quấy đều cho chín, sau đó tắt bếp rồi để nguội.

Riềng rửa sạch thái sợi, tỏi bóc vỏ rồi thái lát, ớt chuông, ớt chỉ thiên rửa sạch để ráo rồi cho vào xay nhuyễn.

Bước 3:

Trộn đều tôm, riềng, tỏi, ớt, bột cùng với đường và muối.

Sau đó dùng 1 lọ thủy tinh sạch, xếp từng lớp tôm lên chú ý là không nên để tôm nổi lên trên. Bạn có thể dùng thêm nẹp tre để ép nhé.

Bảo quản nơi khô ráo từ 3 - 5 ngày là có thể ăn.

Chúc các bạn thành công khi làm món tôm chua và có những bữa ăn vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và bạn bè.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng ngày ông Công ông Táo

Hương Lê |

Món xôi gấc được nhiều bà nội trợ sáng tạo thành hình cá chép dành riêng cho mâm cỗ cúng ngày ông Công ông Táo.

3 bước làm món thịt băm xào cà tím cực kỳ “tốn cơm”

Anh Vũ |

Món thịt băm xào cà tím là món ăn vừa ngon miệng lại dễ làm, phù hợp với mâm cơm gia đình trong những ngày cuối năm giá rét.

Ngày mai, Hà Nội cưỡng chế thu hồi đất vàng mở đường lên 21m

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Quận Thanh Xuân sẽ cưỡng chế thu hồi đất 31 hộ dân trong 2 ngày 14 và 15.10 để thi công mở rộng đường Nguyễn Tuân dài 720m, vốn khoảng 400 tỉ đồng.

Cơ thủ Philippines vô địch giải billiards Hà Nội mở rộng

AN NGUYÊN |

Cơ thủ Johann Chua vượt qua Ko Pin Yi trong trận chung kết để giành chức vô địch giải billiards Hanoi Open Pool Championship 2024.

25 ngày dịch chuyển, 21 quốc gia châu Âu, 53 sân vận động

Ninh Linh |

Trong chuyến đi châu Âu mùa hè năm nay, bình luận viên Đức Anh tự hào vì bản thân đã đặt chân tới những sân vận động hàng đầu thế giới.

Kỳ lạ chuyện 2 vợ chồng cùng có tình cảm với một người (P2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Cặp vợ chồng trong câu chuyện cùng có tình cảm với một người phụ nữ vì bà vợ là người đồng tính. Cuộc tình éo le này liệu sẽ đi về đâu?

Lời khai nghi phạm sát hại vợ giữa đường ở Vĩnh Phúc

An Vi |

Do níu kéo tình cảm bất thành, nghi phạm 27 tuổi đã sát hại vợ giữa đường rồi bỏ trốn.

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng ngày ông Công ông Táo

Hương Lê |

Món xôi gấc được nhiều bà nội trợ sáng tạo thành hình cá chép dành riêng cho mâm cỗ cúng ngày ông Công ông Táo.

3 bước làm món thịt băm xào cà tím cực kỳ “tốn cơm”

Anh Vũ |

Món thịt băm xào cà tím là món ăn vừa ngon miệng lại dễ làm, phù hợp với mâm cơm gia đình trong những ngày cuối năm giá rét.