Tôm chua là một đặc sản nổi tiếng của Huế và cũng chính là món ăn đặc trưng trong ngày Tết tại vùng đất cố đô. Món này thường được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, chuối xanh thái lát.
Với vị chua chua ngọt ngọt hoà với chút cay, tôm chua là món ăn cực kỳ thích hợp để chống ngán trong mâm cỗ tết. Dưới đây là cách làm món tôm chua chuẩn vị Huế tại nhà chỉ trong ba bước.
Nguyên liệu làm món tôm chua:
- Tôm đất: 200gr (chọn loại to, chắc thịt)
- Nửa bát bột nếp
- Ớt chuông (để tạo màu) 1 quả, ớt chỉ thiên 10 quả
- 1 củ riềng, tỏi
- Rượu trắng: 300ml
- Gia vị: muối, đường.
Cách làm:
Bước 1:
Tôm tươi mua về cắt râu, đầu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi ngâm với rượu trắng trong 30 phút tới khi tôm đã ửng đỏ lên.
Bước 2:
Cho bột nếp với nước theo tỉ lệ 1:3 vào nồi rồi quấy đều cho chín, sau đó tắt bếp rồi để nguội.
Riềng rửa sạch thái sợi, tỏi bóc vỏ rồi thái lát, ớt chuông, ớt chỉ thiên rửa sạch để ráo rồi cho vào xay nhuyễn.
Bước 3:
Trộn đều tôm, riềng, tỏi, ớt, bột cùng với đường và muối.
Sau đó dùng 1 lọ thủy tinh sạch, xếp từng lớp tôm lên chú ý là không nên để tôm nổi lên trên. Bạn có thể dùng thêm nẹp tre để ép nhé.
Bảo quản nơi khô ráo từ 3 - 5 ngày là có thể ăn.
Chúc các bạn thành công khi làm món tôm chua và có những bữa ăn vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và bạn bè.