Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Cháy hàng dịp Tết

Đến thăm những hộ làm tôm khô ở huyện Kiên Lương vào những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, ai nấy cũng đều bận rộn luôn tay. Người phơi, người nhặt vỏ, người đóng gói... ai cũng nhanh tay hoàn thành công đoạn của mình để kịp giao các đơn hàng Tết.

Nghề làm tôm khô đã có từ lâu đời và giúp nhiều hộ gia đình ở đây có thu nhập ổn định, cuộc sống khấm khá. Vào dịp Tết này, số lượng làm ra không đủ cung cấp cho thị trường vì chất lượng tôm khô nơi đây rất thơm ngon, chuẩn vị tôm khô miền biển nên khách rất ưa chuộng.

Theo anh Nguyễn Hoàng Tiến, chủ cơ sở chế biến tôm khô ở Thị trấn Kiên Lương, nghề làm tôm khô có từ đời mẹ anh, đến đời anh tiếp tục duy trì và phát triển. Mỗi ngày, gần 20 nhân công có mặt tại cơ sở để thực hiện các công đoạn như rửa tôm tươi, luộc tôm, phơi tôm, sấy tôm, sàng sẩy vỏ để tạo ra những con tôm khô thành phẩm vừa đẹp mắt lại chắc thịt và ngọt.

Dù đã tăng số lượng nhưng tôm khô Kiên Lương vẫn không đủ hàng cung cấp cho khách dịp Tết. Ảnh: PV
Dù đã tăng số lượng nhưng tôm khô Kiên Lương vẫn không đủ hàng cung cấp cho khách dịp Tết. Ảnh: PV

Anh Tiến chia sẻ: “Nguyên liệu để chế biến tôm khô chủ yếu là tôm tươi được thu mua từ các ghe đánh bắt ở vùng biển Kiên Lương. Do sống ở vùng biển cát trắng nên con tôm Kiên Lương thịt rất trắng, có vị ngọt tự nhiên đặc trưng”.

Trung bình hàng tháng, cở sở của anh Tiến chế biến khoảng 3 tấn tôm khô các loại cung ứng cho chợ đầu mối Bình Điền, TP. Hồ Chí Minh. Dịp tết này, dù đã tăng số lượng gần gấp đôi nhưng vẫn không đủ cung cho thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Nghề truyền thống

Với người dân huyện Kiên Lương, làm tôm khô không chỉ là làm món ăn hay là công việc kiếm ra tiền mà nó còn là nghề cha truyền con nối ăn sâu vào tiềm thức của họ. Con tôm khô gói trọn vị mặn từ biển khơi hòa quyện với vị ngọt từ sớ thịt để lại hương vị đặc biệt với người dùng.

Tôm tươi được chế biến qua nhiều công đoạn để cho ra thành phẩm tôm khô thơm ngon. Ảnh: PV
Tôm tươi được chế biến qua nhiều công đoạn để cho ra thành phẩm tôm khô thơm ngon. Ảnh: PV

Không chỉ là 1 nghề bình thường mà đây còn là nét văn hóa của cư dân miền biển Kiên Lương và đã được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận là 1 trong 11 nghề truyền thống vào tháng 12.2021.

Nghề làm tôm khô đã xuất hiện ở nhiều xã của huyện Kiên Lương từ lâu đời nhưng tập trung chủ yếu vẫn ở thị trấn Kiên Lương với khoảng 300 hộ, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động.

Đóng gói, hút chân không tôm khô để bảo quản lâu và giữ được vị ngon khi chuyển hàng cho khách ở xa. Ảnh: PV
Đóng gói, hút chân không tôm khô để bảo quản lâu và giữ được vị ngon khi chuyển hàng cho khách ở xa. Ảnh: PV

Theo sự phát triển, các cơ sở đã trang bị máy móc làm 1 số công đoạn như sấy, máy đập vỏ, máy sàng vỏ để thời gian chế biến nhanh hơn.

Thời gian qua, Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương đã kết hợp với Chi cục phát triển nông nghiệp nông thôn hỗ trợ cho người dân một số máy móc để sản xuất như máy sấy, tủ đông, máy hút chân không.

NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Kiên Giang: Lĩnh 2 năm tù vì lấy súng bắn chỉ thiên khi đi đòi nợ

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Trong lúc đi đòi nợ cùng người bạn thì xảy ra mâu thuẫn với người khác và bị đánh, vì tức giận nên Nguyễn Hoàng Giang đã lấy súng ra bắn 1 phát chỉ thiên sau đó bị Công an phát hiện bắt giữ.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thăm, chúc Tết tại tỉnh Kiên Giang

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Sáng nay 20.1, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Quân khu 9 làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Kiên Giang: Số ca mắc COVID-19 giảm, chỉ còn 6 đơn vị cấp độ 2

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Theo UBND tỉnh Kiên Giang, hiện cấp tỉnh giữ vững cấp độ 1, nguy cơ thấp (màu xanh). Tất cả các huyện, thành phố của tỉnh đều thuộc cấp độ 1 chỉ còn 6 đơn vị (cấp xã, phường) thuộc cấp độ 2, nguy cơ trung bình (màu vàng).

Bộ Tài chính xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh

Mai Ánh |

Bộ Tài chính đang tiến hành đánh giá lại mức giảm trừ gia cảnh theo kiến nghị của các cử tri từ 6 tỉnh, thành phố.

Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

. |

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 18.9 đến ngày 20.9.2024 tại Thủ đô Hà Nội.

Quan hệ với Tổng Công hội Trung Quốc đặc biệt được coi trọng

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 20.9, diễn ra Hội đàm giữa Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU).

Danh tính nạn nhân trong cabin xe tải dưới cầu Phong Châu

Tô Công |

Phú Thọ - Cơ quan Công an đã xác định được danh tính nạn nhân được phát hiện trong cabin xe tải gần khu vực cầu Phong Châu bị sập.

Cựu lãnh đạo SCB khai mẹ và dì cũng là bị hại của mình

Tâm Tú |

TPHCM - Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB - Trương Khánh Hoàng cho biết, bản thân ân hận, xót xa vì có nhiều bị hại trong vụ án, trong đó có mẹ và dì của bị cáo.