Sáng 16.4, theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, các công nhân của Công ty PouYuen đã đi làm trở lại và đều đeo khẩu trang đầy đủ.
Tuy nhiên, do số lượng rất đông công nhân, nên khoảng cách giữa các công nhân vẫn chưa đảm bảo sự giãn cách an toàn là 2m như khuyến cáo của cơ quan chức năng.
Nhiều lực lượng của các cơ quan chức năng Quận Bình Tân đã ra quân dẹp những người bán hàng rong, chủ yếu là bán đồ ăn sáng, nước mát, trái cây... cho công nhân trước cửa công ty và trên những con đường xung quanh.
Dù thế, do nhu cầu mua quá lớn, những người bán hàng đã nhanh chóng thích nghi chuyển những chỗ bán cố định thành di động khi bỏ những món ăn trong bịch nilon cầm, đeo hoặc để trên xe máy... ngay trước cổng công ty, nên cảnh công nhân mua bán đồ ăn sáng vẫn diễn ra khá tấp nập, khiến cho mật độ tập trung còn cao.
Theo ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen, do TPHCM tiếp tục thực hiện việc cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19 đến hết 22.4, nên công ty chỉ bố trí 70% công nhân trực tiếp đi làm để bảo đảm an toàn phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19.
Như vậy sẽ có khoảng 30% công nhân trực tiếp của công ty phải tạm ngừng việc cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian ngừng việc, các công nhân sẽ hưởng lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật.
Ông Nghiệp cũng cho biết, trong hai ngày phải tạm dừng hoạt động sản xuất, công ty đã tăng cường thêm nhiều trang thiết bị, biện pháp để nâng cao điều kiện an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người lao động.
Theo UBND TPHCM, hiện có gần 6.300 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã có bản tự đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 3.700 doanh nghiệp tự đánh giá mức rất ít rủi ro (dưới 10%), 2.483 doanh nghiệp rủi ro thấp (10-30%), 77 doanh nghiệp rủi ro trung bình (30-50%), 5 doanh nghiệp rủi ro lây nhiễm cao (50-80%).
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và quận, huyện địa phương đã kiểm tra, thẩm định gần 1.700 doanh nghiệp, trong đó có hơn 758 có tỉ lệ rủi ro ở mức dưới 10%, 859 mức 10-30%, 33 doanh nghiệp 30-50%. Trung tâm Kiểm soát đã kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức khâu sản xuất để sản xuất an toàn, lâu dài.