Vẫn chưa hết vui mừng sau khi vừa được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019 (tháng 5) và tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu do LĐLĐ Hà Tĩnh tổ chức, ngày 3.5, chị Lan Anh (43 tuổi) phấn khởi chia sẻ: “Tôi vui mừng lắm. Mấy hôm nay rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp gọi điện chúc mừng. Sự ghi nhận, tôn vinh đó là động lực lớn để tôi hăng say lao động, không ngừng tìm tòi sáng tạo để có thể có đóng góp hơn nữa vào sự phát triển của công ty”.
Chị Lan Anh cũng chia sẻ thêm, thời điểm bản thân mình có sự tìm tòi, sáng tạo đưa ra phương pháp pha chế kem mỡ mới thành công vào đầu năm 2018, lúc đó chồng chị đang bị bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Do đau buồn, suy sụp nên chị không còn mặn mà với việc báo cáo thành tích để được tôn vinh. Năm nay, do lãnh đạo công ty và các anh, chị, em đồng nghiệp động viên, tạo điều kiện giới thiệu, làm hồ sơ gửi lên nên chị đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, được tổ chức công đoàn Hà Tĩnh tôn vinh.
"Sự tôn vinh này như tiếp thêm sức mạnh để tôi vượt qua nỗi buồn của gia đình, để mẹ con tôi thêm mạnh mẽ, lạc quan vươn lên trong cuộc sống" - chị Lan Anh tâm sự.
Như Lao Động đã có bài viết “Nữ công nhân với sáng kiến làm lợi hàng trăm triệu đồng cho công ty dược” đã thông tin, do có thời gian làm việc nhiều năm ở dây chuyền pha chế kem mỡ trị bệnh ngoài da ở Công ty CP Dược Hà Tĩnh, nhưng khi thấy phương pháp pha chế cũ còn nhiều hạn chế, chị Lan Anh đã tự tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm, cuối cùng vào đầu 2018, chị đã thành công với phương pháp pha chế mới, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho công ty.
Cụ thể, với phương pháp pha chế cũ, để tạo ra sản phẩm kem Fusdicream thì phải nấu với dung dịch dầu paraphin ở nhiệt độ cao nên quá trình bay hơi làm hoạt chất giảm, chỉ đạt từ 60-70%, trong khi yêu cầu về tiêu chuẩn phải đạt hơn 90%. Do vậy, để đảm bảo theo quy định, công ty tiếp tục phải pha tăng thêm một lượng nguyên liệu vừa tốn kém lại mất thêm thời gian.
Nhưng với phương pháp mới của chị Lan Anh thì pha chế với nước lạnh rồi bảo quản ở nhiệt độ âm đã cho ra sản phẩm Fusdicream giữ được hoạt chất, đảm bảo thành công 100% mà không cần phải pha bổ sung thêm thành phần như trước đây.
Không chỉ với sản phẩm Fusdicream, mà theo quy trình cũ, khi pha chế để làm ra sản phẩm kem Mycorozan cũng chưa được như ý. Sản phẩm sau khi pha với nước sôi do mắt thường không nhìn thấy nên chất kem tan không hết, có biểu hiện bị kết tủa nên sau đó phải thêm công đoạn dùng máy nghiền nhỏ mất thêm thời gian.
Khi áp dụng phương pháp của chị Lan Anh là pha với nước ở nhiệt độ thấp (khoảng 60 độ C) thì dễ quan sát để khuấy cho đều, cho tan hết. Sản phẩm kem Mycorozan sau đó mịn đều, đẹp, cho chất lượng tốt hơn.
Công ty CP Dược Hà Tĩnh ngay sau đó đã áp dụng phương pháp pha chế kem mỡ của chị Lan Anh, giúp rút ngắn quy trình sản xuất, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả hơn kinh tế rất nhiều.