Với số lượng lao động khoảng 3 triệu người, việc phòng tránh dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách hiện nay của ngành Dệt May. Ngay trên trang facebook của Công đoàn ngành, cũng có tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá cho NLĐ với yêu cầu các CB CĐ tải, hướng dẫn cho cán bộ đoàn viên, NLĐ tại doanh nghiệp biết, thực hiện. Ngoài ra, CĐ Dệt may Việt Nam còn giới thiệu về khẩu trang kháng khuẩn với những giải đáp cụ thể như cách sử dụng, cách phân biệt….
Nhận thức rõ về nguy cơ dịch COVID - 19, các công đoàn cơ sở đã và đang tuyên truyền, cập nhật thông tin bằng nhiều hình thức khác nhau về dịch bệnh và cách phòng tránh dịch COVID - 19 đến từng người lao động; tiến hành vệ sinh, sát khuẩn nơi làm việc, các khu vực công cộng trong khuôn viên doanh nghiệp; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn bữa ăn ca cho NLĐ; bổ sung thêm trà gừng sả sau bữa ăn để giữ ấm cho NLĐ, phát Vitamin C miễn phí cho NLĐ để tăng sức đề kháng; tiến hành đo thân nhiệt NLĐ trước khi vào làm; Phát khẩu trang y tế miễn phí cho NLĐ, yêu cầu 100% NLĐ đeo khẩu trang trong giờ làm việc; Hướng dẫn NLĐ đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách.
Một số nơi, CĐCS có những giải pháp để giúp NLĐ phòng, chống dịch. Tại Cty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công, ngoài đo thân nhiệt còn có hướng dẫn NLĐ đảm bảo an toàn vệ sinh bữa ăn ca, nhắc nhở NLĐ một số việc nên làm trước khi vào bữa ăn. Ngay trước quầy để thìa, đũa, có dán hướng dẫn: “Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Muỗng đũa đã được nhà ăn xử lý trụng qua nước sôi. Đề nghị lấy đúng cái mình cần, không dùng tay để chọn lựa”.
Hay như Cty Cổ phần Dệt may Nha Trang có bảng thông tin về virus SARS-CoV-2 và biển chỉ dẫn rửa tay đúng cách được dán tại các khu vực vệ sinh… Tại các đơn vị khác, ngoài đo thân nhiệt, nhắc nhở vệ sinh sạch sẽ vị trí làm việc, còn trang bị nước trà pha gừng, sả cho người lao động…