Trong đợt giá rét này, ngay từ sáng sớm, anh Hạng A Lanh (19 tuổi, quê ở Điện Biên) vẫn cật lực khuân từng khối đá lạnh băng cho vào máy xay. Trước đây anh Lanh từng làm nhiều công việc khác như bán trái cây, bốc vác, phụ hồ nhưng thu nhập bếp bênh. Theo lời giới thiệu của người quen, anh Lanh xuống Hà Nội và gắn bó với công việc khuân, vác đá tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) suốt 1 năm qua.
“Thời tiết mùa hè làm việc đỡ cực hơn, mùa đông thì vất vả lắm, suốt nhiều giờ đồng hồ chạm vào đá lạnh nên cơ thể lúc nào cũng lạnh buốt" - anh Lanh nói.
Công việc khắc nghiệt, anh Lanh phải lao động cật lực mới có tiền trang trải cho cuộc sống và phụ giúp gia đình.
Còn anh Quy - cùng làm nghề khuân vác đá lạnh tại chợ cá Yên Sở cho biết - thời điểm này, để có việc làm đã là may mắn.
Năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc khan hiếm, nhiều nơi cắt giảm nhân công nên dù công việc hiện tại khắc nghiệt nhưng mang lại thu nhập ổn định và cao hơn so với các công việc trước đây nên anh Quy vẫn cố gắng. Thu nhập của anh Quy khoảng 200-300.000 đồng/ngày, tính ra một tháng thu nhập cũng trên 7 triệu đồng.
“Ngày nào tôi cũng ôm vài chục tảng đá, nếu dùng găng tay sẽ rất khó làm việc. Đối với găng tay cao su tiếp xúc với đá sẽ bị dính, còn găng len thì thấm nước sẽ khó làm việc hơn. Chúng tôi hay nói chuyện với nhau, làm nghề này giống như “tay không bắt giặc” như vậy mới hiệu quả” - anh Quy chia sẻ.
Làm nghề buôn cá tại chợ cá Yên Sở được 10 năm, chị Nguyễn Thị Nhung (43 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, một tảng đá lớn có trọng lượng 50kg, để thuận tiện di chuyển chị phải chia nhỏ từng cây đá.
Mùa hè, lượng đá tiêu thụ lớn nên phải luôn tay, một ngày chị Nhung phải nhập 400-500 cây đá, mùa đông thời tiết lạnh nên lượng đá giảm đi chỉ còn 100-200 cây nhưng cái lạnh của đá ngấm vào tay, vào cơ thể rất vất vả.
"Mặc dù đã trang bị kín người để giảm bớt giá lạnh khi tiếp xúc với đá nhưng mỗi khi chạm vào đá tôi đều cảm thấy tê buốt, nhiều lúc không cầm được dao để chặt. Mỗi khi làm việc, tôi phải trang bị cho mình tất chân và ủng cổ cao để không bị thấm nước" - chị Nhung cho biết.
Tại một cơ sở sản xuất đá trên địa bàn xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), nơi cung cấp đá cây cho các chợ hải sản, theo anh Lê Ngọc Quyền (40 tuổi, chủ xưởng sản xuất đá cây xã Hoàng Long), trước đây khi địa phương chưa có xưởng sản xuất đá cây, nhận thấy nhu cầu sử dụng đá rất cần thiết cho quá trình vận chuyển thuỷ - hải sản nên anh mua máy móc về sản xuất đá cây tại nhà bán cho các tiểu thương và chợ.
“Nghề này hoạt động quanh năm, nhưng sợ nhất là thời tiết của mùa đông, khắp căn phòng chìm trong giá lạnh. Để có một tảng đá xuất đi phải mất 12 tiếng đồng hồ.
Công việc hàng ngày “chôn chân” với đá lạnh vốn đã vất vả nay thêm phần cực hơn khi nền nhiệt đang giảm sâu. Dù vậy, những đôi tay chai sạm theo thời gian vẫn hối hả với công việc của mình.