Hoạt động nhằm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 – 2028; chào mừng Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2023) và thực hiện hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023.
Bên cạnh đó, chương trình còn mong muốn khuyến khích giao lưu văn hóa giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp FDI trên địa bàn các khu công nghiệp;
Tạo điều kiện cho cán bộ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các doanh nghiệp trên địa bàn có dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và tăng cường tình đoàn kết giữa các công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp với nhau nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong cán bộ công nhân, viên chức và công nhân lao động.
Tạo sân chơi bổ ích cho các đoàn viên công đoàn thể hiện tài năng văn hóa văn nghệ và tham gia tìm hiểu, giới thiệu văn hóa, nghệ thuật các nước, thúc đẩy phong trào thi đua sôi nổi, hướng ứng xây dựng phong trào “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”.
Theo kế hoạch, mỗi đơn vị tham gia sẽ giới thiệu về văn hóa một nước nhất định, gắn liền với một vùng miền cụ thể, theo một chủ đề xuyên suốt và có thông điệp của đơn vị tham gia. Có 2 phần dự thi như sau:
Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ dự kiến trong 2 đêm, bắt đầu từ 19h các ngày 5-6.5.2023.
Tiết mục dự thi phải có ít nhất 2-3 nội dung, thuộc thể loại như hát (đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp ca, ca múa...); múa, nhảy (múa đơn, múa đôi, tốp múa, nhảy hiện đại, dân vũ...); nhạc (độc tấu, hòa tấu nhạc cụ...)
Các tiết mục giới thiệu về văn hóa nghệ thuật của một quốc gia bằng ngôn ngữ trong sáng, phù hợp truyền thống quốc gia đó, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc; tinh thần đoàn kết, bác ái, hòa bình, truyền thống cách mạng đấu tranh của công nhân lao động...
Phần 2 là gian hàng giới thiệu văn hóa các nước sẽ được khai mạc từ 19h ngày 5.5 tại Công viên trước Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu.
Mỗi gian hàng lập một khu vực trưng bày giới thiệu văn hóa, ẩm thực của một quốc gia hoặc một vùng miền của Việt Nam hoặc một quốc gia nhất định, chọn một trò chơi dân gian và tổ chức cho khách tham quan, trải nghiệm để tham gia dự thi.
Chuẩn bị phần thuyết trình về ý nghĩa của góc trưng bày, giới thiệu về ẩm thực và nguồn gốc trò chơi dân gian.