Khoai tây với cơm
Khoai tây rất giàu tinh bột và có thể được sử dụng như một loại lương thực chính. Nếu chúng ta dùng khoai tây với cơm, tương đương với việc ăn hai phần lương thực chính. Sau khi ăn xong lượng đường trong máu sẽ mất kiểm soát, không những không có lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng mà còn khiến chúng ta tăng cân.
Ngoài khoai tây, củ sen, khoai mỡ, khoai lang, khoai môn đều rất giàu tinh bột. Nếu những loại thực phẩm này được ăn với cơm và bánh bao thì cơ thể sẽ bị quá tải carbohydrate.
Sữa đậu nành với bột chiên xù
Sữa đậu nành là một thức uống tốt, có chỉ số đường huyết thấp, chứa isoflavone đậu nành, protein chất lượng cao, cùng một số vitamin và khoáng chất. Đồng thời, sữa đậu nành không chứa nhiều cholesterol và ít chất béo, sau khi vào cơ thể, nó không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn không mang lại một số rủi ro cho sức khỏe.
Nhưng nếu dùng chung với thức ăn được sử dụng bột chiên xù thì tốc độ tăng đường huyết rất nhanh. Hơn nữa, các thức ăn kết hợp với bột chiên xù thường được làm nóng liên tục ở nhiệt độ cao, đồng thời sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa. Axit béo chuyển hóa cũng liên quan đến lão hóa sớm của não và là kẻ thù của sức khỏe tim mạch.
Mì ăn liền và xúc xích giăm bông
Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều muối và natri, không có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và gián tiếp ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, mì ăn liền thường được chiên ngập dầu, không cần ngâm nước là có thể ăn được khi ăn sẽ khiến đường huyết tăng cao, không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết sau bữa ăn.
Bánh bao hấp và cháo
Bánh hấp sẽ làm tăng đường huyết nhanh chóng. Cháo nấu càng lâu độ hồ hóa càng cao, càng dễ tiêu hóa, lượng đường trong máu tăng lên.
Đặc biệt, vào thời điểm 8 - 9h là thời điểm hormone đường huyết hoạt động cao nhất, ăn bánh bao với cháo càng dễ khiến đường huyết tăng cao.