Thịt
Khi chọn các loại thịt, chúng ta nên chọn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Đầu tiên, cắt thịt nạc thành lát, làm sạch với muối. Sau đó luộc thịt, bỏ nước luộc, chỉ ăn thịt.
Purine dễ tan trong nước nên lượng lớn purine trong thịt sẽ hòa tan trong nước. Do đó, purine trong nước luộc cao hơn trong thịt. Ăn thịt luộc có thể làm giảm đáng kể hàm lượng purine trong thịt.
Những người bị axit uric hoặc bệnh gút cao nên uống ít nước hầm thịt, ăn ít các món như chiên, xào, nướng.
Cần lưu ý, dù nấu theo cách này có thể làm giảm lượng purine ở mức độ lớn, nhưng những người có lượng axit uric cao hoặc bệnh nhân gút vẫn nên ăn ít thịt hơn.
Đậu
Các loại đậu chứa chất purine cao như đậu nành, đậu đen, đậu xanh... Chất purine trong các loại đậu cũng có thể bị giảm đi thông qua quá trình chế biến.
Các bước làm đậu phụ có thể làm giảm đáng kể chất purine. Khi làm đậu phụ, đậu nành trước tiên phải được nghiền và đun nóng. Sau đó đông đặc, tạo khối, cuối cùng là ép nước. Trong quá trình này, một lượng lớn chất purine sẽ bị mất đi cùng với nước.
Với những người có hàm lượng axit uric cao, đậu phụ là lựa chọn tốt nhất trong số các sản phẩm từ đậu nành.
Đối với những người có lượng axit uric cao, việc kiểm soát lượng thức ăn có hàm lượng purine cao có thể giảm bớt gánh nặng cho cơ thể con người.
Ngoài ra, chúng ta phải phát triển thói quen sinh hoạt tốt và cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt, bạn cần kiểm soát cân nặng, không uống rượu, thức khuya, khiến cơ thể quá mệt mỏi trong thời gian dài.