Cách nấu chè hạt sen long nhãn trân châu thơm ngon, ngọt mát cho ngày hè

Hải Minh |

Vào những ngày hè nóng nực được thưởng thức bát chè hạt sen long nhãn trân châu thơm ngon, bổ dưỡng là một lựa chọn tuyệt vời.

Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè long nhãn hạt sen trân châu sẽ khiến từng thành viên trong gia đình phải mê mẩn. Thế nhưng việc nấu món chè hạt sen trân châu ngon chuẩn vị nhất thì không phải ai cũng biết.

Chị Phạm Điệp (Hải Phòng) sẽ hướng dẫn các chị em cách nấu chè hạt sen long nhãn trân châu ngon tuyệt vời để chiêu đãi người thân:

Nguyên liệu:

Nhãn

Hạt sen

Bột năng

Đường phèn

Đường cát

Nước dừa

Lá nếp, đậu biếc, thanh long

Nguyên liệu để làm chè hạt sen long nhãn trân châu. Ảnh: Phạm Điệp
Nguyên liệu để làm chè hạt sen long nhãn trân châu. Ảnh: Phạm Điệp

Sen

Chọn hạt sen tươi nguyên hạt, đã bóc vỏ, bỏ tâm.

Đun nước sôi thả sen vào, đợi sen sôi trở lại hớt bọt, ninh khoảng 7 phút là sen chín (không nên ninh sen nhừ bét).

Vớt hạt sen ra cho ráo nước, ướp sen với đường, sau đó sên qua.

Nước cốt ninh sen lọc qua cho nước trong.

Nhãn

Chọn loại dầy cùi, khô nước và ngọt sắc.

Dùng dao mũi nhọn để lột vỏ, bỏ hạt, và tách cùi, đẩy hạt ra cẩn thận để tránh làm rách cùi.

Bát chè hạt sen long nhãn trân châu thơm ngon. Ảnh: Phạm Điệp

Trân châu

Lá nếp rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, xay lấy nước (càng ít càng tốt, đặc màu là được).

Thanh long bóc vỏ, lấy ruột, dầm mịn, rây lấy nước màu hồng.

Hoa đậu biếc, ngâm nước nóng cho ra màu (lưu ý ít nước nhất có thể).

Lưu ý đặc biệt:

Nước dùng để nhào bột năng phải dùng nước sôi 100 độ C.

Trộn bột năng + đường trắng cho 3 bát riêng.

Đổ lần lượt nước cốt màu vào đun sôi.

Đổ từ từ nước màu đun sôi 100 độ C vào lần lượt từng bát bột, nhào đều, lặp lại nhiều lần cho đến khi bột dẻo thành 1 khối, lên màu tươi là được.

Dùng 1 mặt phẳng (dùng thớt) phủ 1 lớp bột năng lên sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn vài lần để bột bám vào lớp áo khỏi dính. Sau đó, lăn thành khối dài.

Đặt khối bột dài vừa lăn tròn, dùng dao cắt nhỏ thành các khối nhỏ 1cm, dùng 2 lòng bàn tay xoa tròn thành từng viên vừa ăn.

Đặt lần lượt từng nồi nước rồi thả các bát trân châu màu vào đun riêng, đun sôi thấy hạt nổi lên, đun tầm 5 phút, ủ nóng trong nồi 5 phút nữa cho mềm.

Sau đó, vớt trân châu ra cho vào tô nước đá, để trân châu được dai, giòn và không dính vào nhau.

Món ngon khó cưỡng ngày hè cho các thành viên trong gia đình. Ảnh: Phạm Điệp

Lồng hạt sen vào trân châu và cùi nhãn.

Nước cốt đường phèn, hạt sen-nước dừa.

Bắc nồi lên bếp, cho lá nếp + nước ninh hạt sen và cho thêm nước dừa đun sôi.

Đợi nước sôi cho đường phèn vào nấu tan rồi cho long nhãn bọc hạt sen trân châu vào đun nhanh.

Để long nhãn có thể ngọt, giòn nhất có thể, khi đun xong vớt ra ngay để riêng phần nước và phần cùi, khi ăn ta múc ra bát sau.

Xếp các miếng long nhãn bọc hạt sen, trân châu ra bát, thêm nước cốt đường phèn hạt sen nước dừa lên. (Có thể ăn thêm cùng dừa nạo sợi, thạch...).

Thành phẩm là bát chè thơm dịu, thanh mát giải nhiệt.

Chè hạt sen long nhãn - món ăn cung đình dùng để tiến vua thời xưa. Ảnh: Phạm Điệp

Chị Phạm Điệp cũng chia sẻ với các chị em mẹo nhỏ khi thực hiện:

Hạt sen để tránh bị sượng nên chọn màu trắng vàng, nhỏ đều hạt, tốt nhất là sen tươi, không ngâm sen với nước lạnh, chỉ cần rửa sạch. Khi đun nước sôi mới thả sen vào nồi, không cho đường khi đang ninh sen.

Nhãn: Chỉ chọn nhãn cùi, không chọn nhãn nước.

Trân châu: Phải dùng nước sôi sùng sục 100 độ C để trộn bột. Khi đun sôi, hạt nổi lên, ủ tiếp trong nồi 5 phút cho mềm hẳn.

Hải Minh
TIN LIÊN QUAN

Cách làm kem chuối mít đơn giản, thơm ngon khó cưỡng cho ngày hè nắng nóng

Hải Ngọc |

Vào những ngày hè nắng nóng, kem chuối mít là sự lựa chọn thích hợp vì dễ làm, dễ ăn.

Bí quyết chọn nhà “thổi bay” oi bức ngày hè

PV |

Khi Hà Nội đang dần bước vào những ngày hè oi bức và khó chịu thì không gian căn hộ “xanh” của tòa Nguyệt Quế - Imperia Smart City chính là bí quyết tuyệt vời giúp bạn xóa tan cái nóng hè và tận hưởng một cuộc sống tươi mát, trong lành.

Tự làm 2 loại chè ngon ngọt xua tan nóng nực ngày Hè

Thanh Hương |

2 món chè ngọt, mát lạnh sẽ giúp xua tan được cảm giác nóng nực những ngày đầu Hè.

Lý do Bộ Giáo dục đề xuất xếp lương giáo viên cao nhất

Vân Trang |

Theo dự thảo Luật Nhà giáo, lương giáo viên được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Cập nhật giá vàng sáng 27.9: Vàng nhẫn hừng hực tăng

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng sáng 27.9: Đà tăng giá của vàng chưa dừng lại. Vàng nhẫn tròn trơn 9999 phá đỉnh mới 83 triệu đồng/lượng.

Tại sao Man United từng từ chối Ivan Toney?

An An |

Ivan Toney từng được coi là bản hợp đồng lý tưởng với Man United nhưng cuối cùng, thương vụ này vẫn không thể xảy ra.

Chuyện về cô gái khiếm thính ở Việt Nam giành học bổng Mỹ

ĐÔNG DU |

Chương trình "Đời rất đẹp" mới đây kể lại câu chuyện về chị Nguyễn Trần Thủy Tiên - người nhận học bổng toàn phần ở Mỹ và trở về cống hiến cho cộng đồng người khiếm thính tại Việt Nam.

Cục Thuế Bình Định cưỡng chế nợ thuế đối với Bamboo Airways

Hoài Phương |

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Định, trường hợp Bamboo Airways không nộp đủ số tiền thuế nợ, Cục sẽ cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn đối với công ty này.

Cách làm kem chuối mít đơn giản, thơm ngon khó cưỡng cho ngày hè nắng nóng

Hải Ngọc |

Vào những ngày hè nắng nóng, kem chuối mít là sự lựa chọn thích hợp vì dễ làm, dễ ăn.

Bí quyết chọn nhà “thổi bay” oi bức ngày hè

PV |

Khi Hà Nội đang dần bước vào những ngày hè oi bức và khó chịu thì không gian căn hộ “xanh” của tòa Nguyệt Quế - Imperia Smart City chính là bí quyết tuyệt vời giúp bạn xóa tan cái nóng hè và tận hưởng một cuộc sống tươi mát, trong lành.

Tự làm 2 loại chè ngon ngọt xua tan nóng nực ngày Hè

Thanh Hương |

2 món chè ngọt, mát lạnh sẽ giúp xua tan được cảm giác nóng nực những ngày đầu Hè.