Chè hạt sen
Mùi thơm bùi, ngọt dịu của chè hạt sen sẽ giúp cho người thưởng thức giảm đi sự mệt mỏi trong những ngày oi bức của mùa hè. Cách làm chè hạt sen rất đơn giản, các bà nội trợ chỉ cần chuẩn bị 500gr hạt sen tươi, 200gr đường phèn, thạch đen, dừa nạo.
Bước kế tiếp hãy tách tâm sen và rửa sạch hạt sen với nước rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng. Bắc nồi nước lên đun sôi, cho hạt sen vào luộc sơ trong vòng 5 phút, vớt ra rồi để ráo. Sau đó, đun sôi một nồi nước khác rồi cho đường phèn vào đun tan, tiếp đến cho hạt sen vào nồi nước đường, đun lửa nhỏ 15 phút trước khi múc ra cốc/ bát và để nguội.
Trước khi thưởng thức chè hạt sen nên cho thêm thạch đen, sợi dừa nạo và đá bào để tăng thêm phần thi vị, hấp dẫn của món chè rất được ưa chuộng vào dịp Hè.
Chè khúc bạch
Mới xuất hiện chỉ vài năm trở lại đây, chè khúc bạch đã “lấy lòng” được rất nhiều thực khách bởi sự thanh mát, ngọt dịu. Việc thực hiện món chè khúc bạch cũng không tốn quá nhiều thời gian, các bà nội trợ có thể dễ dàng làm được món chè khúc bạch ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần có gồm 250ml sữa tươi, 250ml kem tươi, 15gr gelatin (dạng bột, hoặc 5 lá gelatin 3gr), 150gr đường phèn, 2gr bột trà xanh, 2gr bột cacao, 20gr hạt hạnh nhân, 6 bó lá dứa, quả nhãn hoặc quả vải tươi.
Về cách làm, các bà nội trợ đầu tiên cần hòa gelatin với sữa tươi, khuấy đều tay và để trong 20 – 25 phút cho đông lại. Sau đó, cho 100ml sữa tươi, kem tươi, 60gr đường vào một âu lớn trộn đều và chia làm 3 phần để làm thạch trắng, thạch xanh và thạch nâu.
Lấy một nồi nhỏ khác, cho 50ml sữa tươi và kem tươi vào hấp cách thủy với lửa nhỏ. Sau khi hỗn hợp nóng, tắt bếp và đổ ra khuôn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 4 tiếng.
Đun thêm 1 lít nước với 90gr đường phèn, khuấy nhẹ để đường tan hết rồi cho lá dứa rửa sạch vào nồi đun sôi. Cắt phần thạch các màu thành nhiều miếng nhỏ cho vào bát có nước đường, thêm bên trên hạt hạnh nhân cùng nhãn tươi (hoặc vải tươi) và thưởng thức.
Món chè này ăn sẽ ngon hơn đảm bảo đủ lạnh hoặc ăn kèm với đá bào.