Dự án Bữa ăn học đường thiết thực với các trường tiểu học bán trú

Diệu Tiên |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và Định hướng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ GDĐT triển khai từ năm 2012. Sau 8 năm, dự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú thuộc 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tiểu học bán trú trên toàn quốc.

Đánh giá về tình trạng dinh dưỡng học đường hiện nay, GS.TS.Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) - cho biết, trẻ em Việt Nam tăng trưởng thể chất và chiều cao đạt kỳ vọng. Tuy nhiên, cải thiện dinh dưỡng trẻ em vùng sâu vùng xa khó khăn vẫn còn chậm chạp, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn còn cao.

Ngược lại, trẻ em thành phố lại đang có tình trạng thừa cân béo phì. Vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sử phát triển của trẻ.

“Dự án Bữa ăn học đường dựa trên tất cả thực đơn đã được nghiên cứu rất kỹ, và tất cả khẩu phần ăn đều được lấy từ thực phẩm truyền thống của Việt Nam, không có những loại thức ăn nhanh, rất lành mạnh, đồng thời chứa đầy đủ vi chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ” – Thầy thuốc Nhân dân Lê Danh Tuyên chia sẻ thêm.

Ban Quản lý dự án Bữa ăn học đường chia sẻ những hoạt động trong thời gian vừa qua.
Ban Quản lý dự án Bữa ăn học đường chia sẻ những hoạt động trong thời gian vừa qua.

Hà Nội là một trong những tỉnh thành đầu tiên triển khai thí điểm dự án từ năm 2015. Tháng 4.2017, dự án triển khai cho các trường tiểu học bán trú trên toàn thành phố. Trong quá trình triển khai, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở GDĐT và các Phòng GDĐT thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy nhà trường áp dụng những nội dung của dự án, như: Tập huấn trực tiếp cho các Phòng GDĐT; Hướng dẫn trực tiếp tại trường; Hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh; Tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về dự án, thực đơn qua điện thoại.

Tính đến tháng 8.2020, dự án đã cử chuyên viên đến tập huấn trực tiếp cho 261 trường tiểu học bán trú tại Hà Nội.

Để áp dụng thành công dự án, việc xây dựng lộ trình triển khai phù hợp đóng vai trò quan trọng. Tùy theo điều kiện, mỗi trường tiểu học nên có kế hoạch riêng, bắt đầu áp dụng dần dần thực đơn dự án từ một ngày/tuần và hoàn thiện với năm ngày/ tuần. Không chỉ giúp các em làm quen với các món ăn mới, lộ trình áp dụng cũng giúp cho bộ phận phụ trách công tác bán trú sắp xếp và điều chỉnh công việc.

Chia sẻ về định hướng triển khai dự án trong thời gian sắp tới, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội - cho biết: “Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án tại 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng”.

Diệu Tiên
TIN LIÊN QUAN

Bộ GDĐT kiến nghị xây dựng tiêu chuẩn về dinh dưỡng với bữa ăn học đường

Đặng Chung |

Để nâng cao tầm vóc, thể lực, đảm bảo sức khỏe của học sinh, sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Bộ Y tế cần xây dựng các tiêu chuẩn cụ thể về dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường và các loại thực phẩm, đồ uống bày bán ở căng tin, trường học.

Nhật Bản đồng hành cùng dự án “Bữa ăn học đường”

Diệu Tiên |

Chính phủ Nhật Bản vừa ký kết trao 90.833 USD (tương đương 2,1 tỉ đồng) cho Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (Quận 3, TP.HCM) để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú. Bếp ăn mới được xây dựng và thiết kế phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh với quy định trang phục và dụng cụ làm việc khác nhau, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Cải thiện tầm vóc trẻ em với bữa ăn học đường dinh dưỡng

Diệu Tiên |

Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. Số lượng trẻ em béo phì ở cả khu vực thành thị và nông thôn cũng ngày càng trở nên phổ biến. Gánh nặng kép này vẫn đang là một thách thức đối với các chuyên gia dinh dưỡng, phụ huynh và các trường tiểu học bán trú.

Quan hệ với Tổng Công hội Trung Quốc đặc biệt được coi trọng

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 20.9, diễn ra Hội đàm giữa Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU).

Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

. |

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 18.9 đến ngày 20.9.2024 tại Thủ đô Hà Nội.

Vụ sập cầu Phong Châu, tìm thấy 1 thi thể trong xe tải dưới sông

Tô Công |

Phú Thọ - Chiều 20.9, lực lượng chức năng trong quá trình trục vớt kết cấu cầu Phong Châu bị sập và phương tiện đã phát hiện 1 thi thể trong chiếc xe tải.

Cựu lãnh đạo SCB khai mẹ và dì cũng là bị hại của mình

Tâm Tú |

TPHCM - Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB - Trương Khánh Hoàng cho biết, bản thân ân hận, xót xa vì có nhiều bị hại trong vụ án, trong đó có mẹ và dì của bị cáo.

Đánh người đấu giá đất ngay trụ sở UBND thị trấn ở Bình Định

Hoài Phương |

Công an huyện Phù Cát (Bình Định) đang vào cuộc làm rõ vụ đánh người tham gia đấu giá đất xảy ra tại trụ sở UBND thị trấn Cát Tiến.