Người bệnh gút không nên ăn nội tạng heo

Thanh Thanh |

Người bệnh gút nên hạn chế ăn thịt heo hoặc ăn có kiểm soát, tránh các phần thịt heo chứa hàm lượng purin cao như gan, tim, thận và não.

Chia sẻ về nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh gút, ThS.BS Đinh Phạm Thị Thúy Vân - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM cho biết, thực đơn mỗi ngày cần hạn chế bổ sung những loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao, bao gồm thịt đỏ. Vì thế, người bệnh gút nên hạn chế dùng thịt heo hoặc dùng có kiểm soát.

100 gram thịt heo chứa 150 - 200 miligam purin. Do đó, ngưỡng dùng an toàn cho người bệnh gút là 2-3 lần/tuần, mỗi lần chỉ khoảng 30-50 gram/ngày.

Thịt heo cũng tùy từng vị trí mà có hàm lượng dinh dưỡng, calo và purin khác nhau. Người bệnh gút nên tránh các phần thịt heo chứa hàm lượng purin cao như gan, tim, thận và não. Thay vào đó, nên lựa chọn các phần thịt có hàm lượng purin thấp, đồng thời, cần ăn có kiểm soát và có cách chế biến phù hợp.

Bác sĩ Thúy Vân cũng đưa ra một số lưu ý khi ăn thịt heo đối với bệnh nhân gút. Cách chế biến có thể làm thay đổi tổng hàm lượng chất béo và purin trong thịt heo. Rửa thịt heo bằng nước trước khi nấu có thể làm giảm tổng lượng purin trong thịt.

Tránh chiên thịt heo ngập dầu; tránh chế biến thịt heo với các loại đường tinh luyện. Ngoài ra, tránh hầm thịt heo quá lâu bởi purin giải phóng vào nước khi nấu chín.

Thanh Thanh
TIN LIÊN QUAN

5 lí do phổ biến gây tăng axit uric và mắc bệnh gút

An Đào (Theo Webmd) |

Bệnh gút là bệnh rối loạn do tăng axit uric máu, làm các khớp sưng đỏ và đau nhức. Dưới đây là một số điều có thể gây nguy cơ mắc bệnh.

Cơn bùng phát bệnh gút có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ

Huyền Mai (theo usnews.com) |

Một nghiên cứu mới ở Anh cảnh báo rằng, tình trạng bệnh gút có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ trong hai tháng sau đó.

Người bệnh gút có được ăn chuối không?

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday.com) |

Đối với người bệnh gút, chuối nằm trong những loại thực phẩm an toàn vì có hàm lượng purin thấp. Trong chuối cũng có chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Áp thấp mạnh lên thành bão, mưa lớn ở Bắc Bộ, Trung Bộ

Khương Duy |

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa phát đi tin áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông và cảnh báo mưa lớn ở nhiều nơi.

Mệt mỏi vì bơm xong lại ngập trong biệt thự chục tỉ ở Hà Nội

Đền Phú - Vân Trường |

Hà Nội - Sau khi được bơm nước, dọn dẹp sau bão số 3, nhiều biệt thự tại KĐT Nam An Khánh lại ngập sau cơn mưa lớn.

Đại diện quán cơm bị tẩy chay ở Hạ Long xin lỗi khách hàng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Thông tin từ UBND TP Hạ Long sáng 17.9, tại buổi làm việc giữa các bên hôm qua, đại diện quán Cơm sạch bà Liên đã lên tiếng xin lỗi khách hàng.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm thắng đương kim vô địch thế giới

tam nguyên |

Chiến thắng của Lê Quang Liêm giúp tuyển Việt Nam hòa tuyển Trung Quốc tại Olympiad Cờ vua 2024.

Còn bao nhiêu hồ thủy điện mở cửa xả lũ?

ANH TUẤN |

Đến nay, các hồ thủy điện đang thực hiện xả điều tiết gồm Tuyên Quang (1 cửa), Thác Bà (2 cửa), Trung Sơn (3 cửa), Bản Vẽ (3 cửa).

5 lí do phổ biến gây tăng axit uric và mắc bệnh gút

An Đào (Theo Webmd) |

Bệnh gút là bệnh rối loạn do tăng axit uric máu, làm các khớp sưng đỏ và đau nhức. Dưới đây là một số điều có thể gây nguy cơ mắc bệnh.

Cơn bùng phát bệnh gút có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ

Huyền Mai (theo usnews.com) |

Một nghiên cứu mới ở Anh cảnh báo rằng, tình trạng bệnh gút có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ trong hai tháng sau đó.

Người bệnh gút có được ăn chuối không?

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday.com) |

Đối với người bệnh gút, chuối nằm trong những loại thực phẩm an toàn vì có hàm lượng purin thấp. Trong chuối cũng có chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.