1. Kiểm tra hạn sử dụng
Các sản phẩm đóng gói ngày nay đều có hạn sử dụng trên bao bì do đó mỗi khi mua một sản phẩm nào hãy lưu hạn sử dụng của nó. Nếu các sản phẩm như rau củ quả hay các loại thịt cá tươi sống ở chợ, bạn có thể dùng khứu giác và thị giác để đánh giá. Hãy nhớ đừng đánh cược với tử thần mà sử dụng sản phẩm hết hạn vì điều này có thể ảnh hưởng tính mạng của bạn.
2. Rửa sản phẩm tươi
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, trái cây và rau có thể bị ô nhiễm bởi động vật đặc biệt là khi có sự tiếp xúc với tay người. Do đó, để loại bỏ vi khuẩn có hại như E. coli, bạn hãy rửa sản phẩm thật kỹ.
Đầu tiên, bạn loại bỏ thân cây và bộ phận nào bị thâm tím hoặc hư hỏng, sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Trái cây và rau đã rửa sạch nên được lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn vải sạch. Lưu ý không rửa thịt, gia cầm hoặc trứng vì điều này thực sự có thể lây lan vi khuẩn.
3. Chú ý đến thực phẩm protein và sản phẩm riêng biệt
Khi bạn đi mua nhiều thực phẩm cùng lúc, các loại thực phẩm như nước trái cây, thịt sống, gia cầm hoặc hải sản có thể chứa vi khuẩn và lây lan cho nhau làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella. Do đó, hãy để riêng từng sản phẩm và được bao bọc kỹ càng.
4. Biết “Vùng nguy hiểm” đối với thực phẩm
Mầm bệnh sẽ bắt đầu phát triển trong các mặt hàng dễ hư hỏng như thịt, sữa, hải sản, trứng, thực phẩm mới chế biến,... Do đó, các sản phẩm này cần được bảo quản lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập. Đó là lý do vì sao Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ gọi khoảng nhiệt độ đó là “vùng nguy hiểm”.
5. Ướp và rã đông thịt trong tủ lạnh
Khi ướp thực phẩm, bạn hãy nhớ để trong tủ lạnh thay vì để trên bàn nấu ăn - nơi vi khuẩn có thể sinh sôi. Tương tự như vậy, đừng rã đông thịt đông lạnh ở nhiệt độ phòng qua đêm mà hãy để ngăn mát tủ lạnh từ tối hôm qua để sản phẩm được bảo quản tốt nhất.
6. Nấu chín thực phẩm
Đó là điều chắc chắn nhất để bảo đảm an toàn thực phẩm. Sức nóng giết chết vi trùng. Tuy nhiên mỗi sản phẩm đều có nhiệt độ nấu chín khác nhau nên bạn cần lưu ý.
7. An toàn thực phẩm đường phố
Khi bạn đi du lịch, việc muốn thưởng thức ẩm thực là nhu cầu tất yếu. Hãy rửa tay trước khi thưởng thức để giảm thiểu tối đa ngộ độc.