Đậu chứa nhiều chất xơ (hợp chất thực vật giúp cảm thấy no, ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol). |
Một nửa chén đậu đen cung cấp nhiều hơn 7 gram chất xơ. Đậu cũng chứa canxi - khoáng chất có thể giúp đốt cháy chất béo cơ thể. Trong nửa chén đậu trắng, bạn nhận được gần 100 mg lượng canxi. |
Đậu cũng là nguồn dồi dào protein (không giống như các protein thịt đỏ), ít chất béo bão hòa không gây hại cho tim. |
Quả bơ còn gọi là quả lê tàu, có màu xanh đậm và được biết đến như là một thực phẩm “béo”. |
Tuy nhiên, chất béo trong trái bơ là chất béo tốt và rất cần thiết thể nâng cao độ nhạy cảm insulin. |
Trái bơ cũng chứa nhiều axit flic, vitamin C, kali và vitamin E (rất cần thiết cho giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tổn thương dây thần kinh). |
Ngoài ra, quả bơ cũng rất giàu chất xơ khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường. |
Khó có loại thực phẩm nào cung cấp canxi và vitamin D dồi dào bằng các chế phẩm từ sữa, như: sữa, phô mai, sữa chua. |
Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiêu thụ hơn 1.200 mg canxi và hơn 800 IU vitamin D mỗi ngày ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường hơn những người không dùng các sản phẩm này. |
Quả hạnh có chỉ số đường huyết thấp, tức là chúng không làm tăng nhiều lượng đường trong máu. Ngoài ra, quả hanhj cũng giúp giảm sự tăng lên của đường huyết sau bữa ăn. |
Loại thực phẩm này có chứa nhiều calo, chất béo tốt, đạm và chất xơ, chúng khiến bạn cảm thấy no nhanh và là một loại thực phẩm lý tưởng để ăn vặt. |
Mặc dù có hàm lượng chất béo khá lớn nhưng quả hạnh có thể giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, quả hạnh cũng có chứa nhiều vitamin E, omega 3, omega 6, canxi, ma-giê và kẽm. |
Một trong những loại ngũ cốc lành mạnh tốt cho người bị tiểu đường là lúa mạch. Loại thực phẩm này giàu chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan. |
Nghiên cứu cho thấy beta-glucan có thể làm giảm cholesterol LDL bằng cách ngăn chặn khả năng hấp thụ của nó vào cơ thể. |
Theo trang web Prevention, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tiêu thụ 3 gram lúa mạch/ngày có thể làm giảm mức cholesterol xấu xuống đến 8%. |
Nhờ chứa nhiều chất xơ, lúa mạch có thể giúp ổn định đường huyết. |
Một số nghiên cứu đã liên kết bơ đậu phộng với khả năng giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ (2 muỗng canh bơ đậu phộng chứa gần 2 gram chất xơ). |
Thực phẩm này cũng chứa chất béo tốt giúp trái tim khỏe mạnh. |
Do chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol, quả mâm xôi cũng là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. |
Kết quả một nghiên cứu được thực hiện năm 2008 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ phát hiện ra rằng những người có nguy cơ bệnh tim ăn quả việt quất trong 8 tuần đã giúp huyết áp giảm xuống và tăng mức cholesterol HDL “tốt”. |
Lựu: Quả lựu với các vitamin A, C, E, chất xơ, chất chống oxy hóa, không chỉ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường mà còn tốt trong việc phòng bệnh ung thư, mất trí nhớ ở người già. |
Trà xanh: Các chất chống oxy hóa chứa trong trà xanh có tác dụng giảm mức đường, điều chỉnh mức cholesterol trong máu và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, các dưỡng chất khác như kali, vitamin C, flo, vitamin B và iốt, được chứng minh rất có ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường. |
Mướp đắng: Mướp đắng được coi như là một loại dược phẩm rất tốt dành cho bệnh nhân bị tiểu đường. |
Mướp đắng rất giàu các vitamin cần thiết và muối khoáng như vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và sắt rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường. |
Ngoài ra nó còn tăng khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể. |
Cá hồi - Loại cá béo sống trong môi trường nước lạnh này không chỉ ngon miệng cho dù bạn nấu hay nướng, hun khói, hay thậm chí ăn sống, nó còn là một nguồn tuyệt vời cung cấp protein, axit béo omega-3 rất cần thiết cho độ nhạy cảm insulin. |
Axit béo omega-3 cũng có tác dụng chống viêm và đảm bảo cho khớp được khỏe mạnh và được bôi trơn. |
Cá hồi cũng chứa nhiều vitamin B và D giúp ngăn ngừa viêm, tổn hại mạch máu và các biến chứng do bệnh tiểu đường như các vấn đề về tim. |
Mặc dù không thực hiện nghiên cứu nào về tiểu đường, từ rất lâu các bà mẹ đã biết bông cải xanh là tốt cho bạn nhưng trong trường hợp bạn không thực sự tin vào những gì mẹ đã từng nói với bạn, các nghiên cứu khoa học đã hỗ trợ cho họ. |
Bông cải xanh có tất cả các đặc tính tuyệt vời có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. |
Nó chứa rất nhiều chất chống oxi hóa, các loại vitamin và muối khoáng và chất xơ nhưng lại rất ít calo. |
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn bông cải xanh có thể làm đảo nghịch tác hại gây ra bởi tiểu đường đến mạch máu do nó kích thích sản sinh ra enzym giúp bảo vệ mạch máu và giảm các phân tử gây tổn hại tế bào. |