Bên cạnh các phương pháp điều trị và bài tập, người cao tuổi nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày sao cho phù hợp với thể bệnh. Việc có một chế độ ăn uống khoa học không chỉ giúp sức khỏe được tăng cường, nhanh chóng lành vết thương mà còn ngăn ngừa tái phát và hỗ trợ đẩy nhanh thời gian điều trị.
Có nhiều nghiên cứu cho rằng, việc ăn đúng nhóm thực phẩm cần bổ sung với người bệnh xương khớp gặp vấn đề giúp khắc phục tình trạng bệnh vô cùng hiệu quả. Đối với người lớn tuổi đau nhức xương khớp, những thực phẩm nhiều khoáng chất, canxi và vitamin dưới đây giúp xương khớp chắc khỏe, hạn chế tình trạng viêm nhiễm và thoái hóa.
Cá
Cá là loại thực phẩm chứa nhiều acid béo omega 3 rất tốt cho xương khớp, đặc biệt là cá hồi. Loại chất này khi hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích quá trình lưu thông máu và hạn chế cơn đau khớp tích cực. Bên cạnh cá hồi, người bệnh có thể bổ sung thêm các loại cá biển như: cá ngừ, cá trích, cá thu, cá mòi… Tuy nhiên, cá hồi là loại cá chứa nhiều đạm và khoáng chất tốt cho người bệnh xương khớp nhất. Các món ăn có thể chế biến với cá hồi như: gỏi, lẩu, hấp…
TômTôm là hải sản giàu đạm và vitamin E cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong tôm có nhiều chất chống oxy hóa giúp lưu thông máu dễ dàng. Bổ sung tôm vào thực đơn hàng ngày sẽ hỗ trợ quá trình đưa máu đến khớp xương, ngăn ngừa thoái hóa và viêm nhiễm hiệu quả. Hơn nữa, trong tôm còn chứa nhiều canxi giúp chắc khớp và giảm đau tích cực.
Trà xanh
Trà xanh từ trước đến nay đã được biết đến là thực phẩm chống oxy hóa cực mạnh, hạn chế quá trình thoái hóa đồng thời cải thiện triệu chứng đau nhức ở các khớp xương.
Theo nghiên cứu, trong trà xanh chứa nhiều tinh chất có tác dụng chống viêm và ức chế enzym có hại cho khớp xương. Người bệnh có thể đun lá trà xanh cùng nước để uống mỗi ngày hoặc tắm bằng lá trà xanh cũng mang đến công dụng rất tốt cho xương khớp của bạn.Chuối
Ít ai ngờ, chuối là loại hoa quả rất có lợi cho xương khớp. Nhờ thành phần chứa nhiều kali và magie mà chuối sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi, hỗ trợ xương khớp phát triển. Mỗi ngày, người bệnh nên ăn 1 quả chuối và nên ăn sau khi ăn no sẽ thấy cơn đau nhức giảm hẳn.
Đậu nànhNhìn chung, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp protein, chất béo, chất xơ có lợi cho sự phát triển của cơ thể người. Mặt khác, bổ sung đậu nành thường xuyên là cách giảm đau an toàn và hữu hiệu người bệnh có thể tham khảo.
Rau súp lơ xanhTrong súp lơ xanh có thành phần chính là chất Sulforaphane có khả năng trung hòa các enzym gây đau khớp. Người bệnh ăn súp lơ mỗi ngày còn có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa và tăng cường hấp thụ các loại vitamin cần thiết cho cơ thể hoạt động.
Ngoài chế độ dinh dưỡng với những thực phẩm nêu trên, người cao tuổi nên tập các bài tập nhẹ nhàng vào buổi sáng sớm, vừa giúp lưu thông khí huyết, vừa giúp xương khớp chắc khỏe.