Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi da xanh
- 300g tôm tươi
- 3 củ hành tây
- 3 tép tỏi
- 10g bạc hà
- 10g ngò rí
- 4 muỗng canh dừa nạo
- 3 muỗng canh đậu phộng
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng cà phê đường trắng
- 1 muỗng canh nước mắm
Cách làm:
- Đầu tiên, cho dừa nạo vào đảo trên chảo nóng cho đến khi dừa khô lại và có màu vàng nâu. Đậu phộng rang chín, thơm rồi giã nhuyễn.
- Lá bạc hà và ngò rí rửa sạch cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt đập dập, bỏ hạt và cắt miếng nhỏ nếu bạn thích ăn cay.
- Tiếp đó, cắt bưởi, bỏ vỏ, hạt, tách lấy phần ruột và chia thành các miếng nhỏ vừa ăn. Nên chọn bưởi da xanh vì múi bưởi thường giòn, ngọt, ráo không ra nước khi trộn. Một mẹo nhỏ là bưởi chưa chín hẳn sẽ làm salad ngon hơn.
- Tôm mua về rửa sạch, lột vỏ và bỏ chỉ đen. Bắc nồi nước rồi luộc chín tôm.
- Pha hỗn hợp nước sốt gồm nước mắm, đường, tỏi băm, nước cốt chanh rồi khuấy đều.
- Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một cái tô lớn, bao gồm cả hỗn hợp nước sốt. Trộn đều để món salad thấm gia vị.
- Sau cùng là cho ra đĩa, rắc đậu phộng và trang trí vài lá bạc hà, ngò rí lên trên là bạn có thể thưởng thức.
- Ngoài ra, để tăng mùi vị của món salad bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm.