Cách nấu giả cầy ngon cho ngày đông lạnh giá

Anh Trang |

Giả cầy là món ăn ngon được làm từ thịt lợn, quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam cho ngày đông lạnh giá.

Giả cầy là món ăn quen thuộc trong bữa cơm, nhất là thời tiết mùa lạnh. Bởi trong giả cầy có giềng, xả là 2 loại nguyên liệu có tính cay, nóng giúp làm ấm cơ thể nhanh chóng.

Để làm giả cầy ngon, bạn nên mua phần thịt lợn ở đùi. Giả cầy thui bằng rơm sẽ thơm và mang lại cảm giác ăn ngon hơn với giả cầy thui bằng giấy báo hoặc khò bằng bếp ga.

Sau khi thui vàng, bạn rửa sạch lại bằng nhiều lần nước và chặt miếng vừa ăn.

Bạn nên nấu giả cầy có cả phần thịt và xương, sẽ béo hơn nếu dùng nguyên thịt có nhiều nạc.

Nguyên liệu ướp giả cầy gồm có: mắm tôm, mẻ, giềng, xả, muối, mì chính, nước mắm.

Nếu muốn giả cầy vàng hơn bạn có thể cho thêm bột nghệ. Nước dùng có thể cho thêm nước dừa để trong và ngọt thanh hơn.

Trước khi nấu, bạn nên ướp giả cầy khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.

Khi nấu giả cầy, bạn để lửa lớn xào nhanh tay để thịt săn lại. Sau đó có thể đổ nước lọc hoặc nước dừa và ninh lửa nhỏ riu riu. Trong lúc ninh, bạn nên vớt bọt hoặc váng mỡ (nếu không muốn ăn quá béo).

Với món giả cầy, bạn có thể ăn với bún rối, bún lá hoặc với cơm đều ngon.

Những lưu ý khi nấu giả cầy:

- Chọn mẻ ngấu để thơm và chua đúng vị. Bạn có thể lọc mẻ qua rây hoặc xay nhuyễn để hạt cơm mẻ không bị lận cận trong thịt.

- Với giềng và xả: Bạn nên mua củ giềng và xả cây về sơ chế bằng cách giã nhỏ hoặc xay nhuyễn. Với những loại giềng và xả xay sẵn ở chợ thường không ngon hoặc bị pha màu nên không có mùi thơm. Bạn mua giềng già, càng nhiều xơ càng thơm.

Giềng được coi là "linh hồn" của món giả cầy, có yếu tố quyết định tới sự thành hay bại cho món ăn này.

- Bún khi mua về bạn nên chần qua nước sôi để vệ sinh hơn trước lúc ăn.

Với những ngày trời lạnh, sẽ không còn gì hạnh phúc hơn khi bạn được quây quần bên gia đình, ăn những món ăn yêu thích. Và, giả cầy là lựa chọn hoàn hảo cho bạn, giúp làm ấm cơ thể nhanh chóng ngày đông lạnh giá.

Ăn ngon là phương pháp "chữa lành" tâm hồn sau một ngày dài làm việc.

Anh Trang
TIN LIÊN QUAN

4 món ăn nghe là thèm trong mâm cơm ngày đông giá rét miền Bắc

Thanh Hải |

Thịt nấu đông, canh cà bung thịt đậu, cá kho riềng... đều là những món ăn đặc trưng trong mâm cơm mùa đông miền Bắc.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh cực mạnh, nên mặc áo khoác nào để giữ ấm?

Anh Trang |

Từ ngày 16.12, miền Bắc đón không khí lạnh khi nền nhiệt giảm nhanh do gió mùa đông bắc rất mạnh tràn về. Dưới đây sẽ là những kiểu áo khoác giúp bạn giữ ấm cơ thể khi không khí lạnh tăng cường.

Muôn kiểu chè nóng ở Hà Nội ngày đông nghĩ đến là thèm

Lê Tuyến |

Những ngày Hà Nội trở gió, lạnh “cắt da cắt thịt” cũng là lúc các hàng chè nóng ở Hà Nội tấp nập thực khách ghé thăm.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhận thêm nhiệm vụ

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình được phân công là Tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

PHẠM ĐÔNG |

Cụ bà Đặng Bích Hà - phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đời ngày 17.9, hưởng thọ 96 tuổi.

Chi tiết trách nhiệm hộ gia đình về phòng cháy chữa cháy

PHẠM ĐÔNG |

Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong hoạt động phòng chống cháy nổ.

Ủng hộ tăng trợ cấp thất nghiệp lên 75% lương bình quân

Mạnh Cường |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất tăng mức trợ cấp thất nghiệp lên 75% thay vì 60% như hiện hành.

Cập nhật giá vàng sáng 18.9: Chịu áp lực chốt lời

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng sáng 18.9: Kim loại quý trên thị trường thế giới đã vấp phải áp lực chốt lời khi tăng lên ngưỡng kỷ lục.