Công thức làm món lasagna thuần chay thơm ngon, chuẩn vị Ý

Diễm Quỳnh (theo BBC Good Food) |

Trang BBC Good Food gợi ý công thức món lasagna Ý phiên bản thuần chay thơm ngon, hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Lasagna là một món ăn nổi tiếng ở nước Ý, có vị ngọt của thịt xay, thơm của các loại rau khi nướng lên kết hợp với lớp sốt phủ béo ngậy từ phô mai và sữa tươi. Thế nhưng với phiên bản thuần chay, món Lasagna cũng không kém phần thơm ngon.

Dưới đây là công thức làm món Lasagna phiên bản thuần chay:

Chuẩn bị

3 quả ớt đỏ, cắt thành miếng lớn

2 quả cà gai leo, cắt thành lát dày ½ cm

8 muỗng canh dầu ô liu

300g mì lasagna

125g phô mai mozzarella

1 nắm cà chua bi

Nguyên liệu làm sốt cà chua

1 muỗng canh dầu ô liu

2 củ hành tây, thái nhỏ

2 tép tỏi, cắt lát

1 củ cà rốt, thái nhỏ

2 muỗng canh cà chua nghiền

200ml rượu trắng

3 lon x 400g cà chua xắt nhỏ

1 bó húng quế

Nguyên liệu làm sốt trắng   

85g bơ

85g bột mì

750ml sữa

Công thức làm món mì lasagna Ý phiên bản thuần chay. Ảnh: My food story
Công thức làm món mì lasagna Ý phiên bản thuần chay. Ảnh: My food story

Cách làm 

Để làm nước sốt cà chua, đun nóng dầu ô liu trong chảo. Thêm hành, tỏi và cà rốt vào chảo. Nấu khoảng 5-7 phút trên lửa vừa cho đến khi chín mềm. Vặn lửa to lênmột chút và cho cà chua vào xào cùng.

Nấu trong 1 phút, sau đó đổ rượu trắng vào, nấu tiếp trong 5 phút cho đến khi rượu cạn còn 1/3. Đổ cà chua đã cắt nhỏ lên trên và thêm lá húng quế. Đun sôi sau đó để nhỏ lửa trong 20 phút. Để nguội sau đó cho vào máy xay sinh tố.

Sau đó làm nước sốt trắng bằng cách đun chảy bơ trong chảo, cho bột mì vào khuấy đều, sau đó nấu trong 2 phút. Từ từ đổ sữa vào chảo, sau đó đun sôi, khuấy đều. Vặn nhỏ lửa, nấu cho đến khi nước sốt bắt đầu đặc lại.

Làm nóng lò đến 200C.  Phết dầu nhẹ vào hai khay nướng lớn rồi cho ớt và cà tím vào. Trộn với dầu ô liu, nêm gia vị vừa ăn, sau đó nướng trong 25 phút cho đến khi chuyển sang màu nâu nhẹ.

Giảm lò xuống 180C. Bôi dầu nhẹ vào đĩa cách nhiệt 30 x 20cm.

Xếp một lớp rau ở dưới cùng, sau đó đổ lên trên 1/3 nước sốt cà chua. Phủ một lớp mì lên trên, sau đó rưới một phần tư nước sốt trắng trên cùng. Lặp lại cho đến khi bạn có ba lớp lasagna

Múc phần nước sốt trắng còn lại lên trên mì, đảm bảo phủ hết bề mặt, sau đó rải lên phô mai mozzarella và cà chua bi. Nướng trong 45 phút rồi đem ra thưởng thức.

Diễm Quỳnh (theo BBC Good Food)
TIN LIÊN QUAN

Công thức pha trà giúp giảm đau đầu hiệu quả vào mùa hè oi bức

Hương Lê (Theo The Indian Express) |

Theo Tiến sĩ Dixa Bhavsar, một loại trà có tác dụng đối với những người bị chứng đau nửa đầu vào mùa hè, cholesterol cao, tiểu đường, tuyến giáp, axit,…

4 công thức chế biến trứng tráng giúp đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả

Hương Lê (Theo Time of India) |

4 công thức làm món trứng tráng sau để vừa có thể thay đổi khẩu vị thường xuyên mà vẫn có thể giảm cân

Gợi ý các mẹ công thức đơn giản làm bánh kếp ngon dành cho bé

Thảo Hương (Theo Little London) |

Với hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt, bánh kếp luôn là một trong những món ăn vặt được bé yêu thích.

Kane ghi 4 bàn, Bayern Munich thắng Dinamo Zagreb 9-2

tam nguyên |

Harry Kane và Bayern Munich sớm tạo nên “cơn bão” để thách thức các đối thủ tại Champions League 2024-2025.

Bộ Công an đề xuất gắn thiết bị giám sát với 8 trường hợp

Việt Dũng |

Bộ Công an đề xuất việc gắn thiết bị giám sát nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục đối với người thi hành án hình sự tại cộng đồng.

Mùa vàng Sa Pa dở dang vì bão lũ

NINH PHƯƠNG |

Lào Cai - Không ít du khách tiếc nuối vì mùa lúa chín Sa Pa và nhiều điểm ở Lào Cai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa lũ, sạt lở sau bão.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, Philippines đón bão khác

Khánh Minh |

Ngay trước khi áp thấp nhiệt đới Gener vào Biển Đông, bão Helen đã đi vào khu vực dự báo của Philippines (PAR).

Chi tiết trách nhiệm hộ gia đình về phòng cháy chữa cháy

PHẠM ĐÔNG |

Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong hoạt động phòng chống cháy nổ.