Lasagna là một món ăn nổi tiếng ở nước Ý, có vị ngọt của thịt xay, thơm của các loại rau khi nướng lên kết hợp với lớp sốt phủ béo ngậy từ phô mai và sữa tươi. Thế nhưng với phiên bản thuần chay, món Lasagna cũng không kém phần thơm ngon.
Dưới đây là công thức làm món Lasagna phiên bản thuần chay:
Chuẩn bị
3 quả ớt đỏ, cắt thành miếng lớn
2 quả cà gai leo, cắt thành lát dày ½ cm
8 muỗng canh dầu ô liu
300g mì lasagna
125g phô mai mozzarella
1 nắm cà chua bi
Nguyên liệu làm sốt cà chua
1 muỗng canh dầu ô liu
2 củ hành tây, thái nhỏ
2 tép tỏi, cắt lát
1 củ cà rốt, thái nhỏ
2 muỗng canh cà chua nghiền
200ml rượu trắng
3 lon x 400g cà chua xắt nhỏ
1 bó húng quế
Nguyên liệu làm sốt trắng
85g bơ
85g bột mì
750ml sữa
Cách làm
Để làm nước sốt cà chua, đun nóng dầu ô liu trong chảo. Thêm hành, tỏi và cà rốt vào chảo. Nấu khoảng 5-7 phút trên lửa vừa cho đến khi chín mềm. Vặn lửa to lênmột chút và cho cà chua vào xào cùng.
Nấu trong 1 phút, sau đó đổ rượu trắng vào, nấu tiếp trong 5 phút cho đến khi rượu cạn còn 1/3. Đổ cà chua đã cắt nhỏ lên trên và thêm lá húng quế. Đun sôi sau đó để nhỏ lửa trong 20 phút. Để nguội sau đó cho vào máy xay sinh tố.
Sau đó làm nước sốt trắng bằng cách đun chảy bơ trong chảo, cho bột mì vào khuấy đều, sau đó nấu trong 2 phút. Từ từ đổ sữa vào chảo, sau đó đun sôi, khuấy đều. Vặn nhỏ lửa, nấu cho đến khi nước sốt bắt đầu đặc lại.
Làm nóng lò đến 200C. Phết dầu nhẹ vào hai khay nướng lớn rồi cho ớt và cà tím vào. Trộn với dầu ô liu, nêm gia vị vừa ăn, sau đó nướng trong 25 phút cho đến khi chuyển sang màu nâu nhẹ.
Giảm lò xuống 180C. Bôi dầu nhẹ vào đĩa cách nhiệt 30 x 20cm.
Xếp một lớp rau ở dưới cùng, sau đó đổ lên trên 1/3 nước sốt cà chua. Phủ một lớp mì lên trên, sau đó rưới một phần tư nước sốt trắng trên cùng. Lặp lại cho đến khi bạn có ba lớp lasagna
Múc phần nước sốt trắng còn lại lên trên mì, đảm bảo phủ hết bề mặt, sau đó rải lên phô mai mozzarella và cà chua bi. Nướng trong 45 phút rồi đem ra thưởng thức.